เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ

มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

แน่นอนครับการที่เราจะเรียนรู้การเล่นเกม LoL จากใครสักคนดูเหมือนว่าการได้คำสอนและเทคนิคต่าง ๆ จากโปรเพลย์เยอร์ระดับโลกก็ดูจะดีกว่าการค่อย ๆ เรียนรู้ด้วยตัวเอง แม้นี่จะไม่ใช้ทางลัดมากนัก แต่ก็เป็นการเรียนรู้ที่ดีมาก  

แล้ว Froggen จะสอนเรามากขนาดไหน มันดีหรือไม่ วันนี้ทาง Bangkok Esports จะพาทุกคนมารีวิวไปพร้อม ๆ กับกับคอร์สของเขากันครับ 

ทำไมต้องเรียนกับ Froggen เขาคือใคร ?

ลำดับแรกเลยก่อนที่จะเข้าไปถึงการรีวิวเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าผู้ที่จะมาสอนเราหรือ Froggen คือใครและทำไมเราถึงควรค่าแก่การเรียนกับชายคนนี้ 

เริ่มจากที่ Froggen หรือนาย  Henrik Hansen เป็นโปรเพลย์เยอร์ชาวเดนมาร์กอายุ 25 ปีซึ่งตัวของเขาเองเป็นคนที่ประสบการณ์ในการเล่นเกม LoL มาอย่างยาวนานแทบจะเรียกได้ว่าตั้งแต่เปิดเกมต้น ๆ เลยก็ว่าได้ 

และอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นโคตรของสุดยอดที่เล่นตัว Anivia ได้เก่งมาก ๆ จนทุกคนต่างรู้กันเป็นอย่างดีและฉายาของเขาก็คือ ‘ราชาแห่งนกน้ำแข็ง Anivia’ จนมี Meme ออกมาล้อเลียนเขาว่า แชมป์เปียนส์ที่ Froggen ใช้ในการ Counter Pick ก็คือ Anivia ทั้งหมดเลยครับ 

โดย Froggen ได้เข้าสู่วงการโปรเพลย์เยอร์เมื่อตอนปี 2011 ให้กับทีมอย่าง Team Infused ซึ่งก่อนหลังจากนั้นในปี 2012 เขาจะเข้ามาเล่นในลีกโปรเต็มตัวในการแข่งขัน Dream Hack Summer 2012 ให้กับทีมใหญ่อย่าง CLG 

ซึ่งตัวเขาเองสามารถพาทีม CLG คว้าแชมป์รายการมาได้สำเร็จและได้สิทธิเข้าไปแข่งขันในรายการ Season 2 World Championship และจบลงด้วยอันดับ 3 – 4 รวมของรายการ

นอกจากนี้แล้วเมื่อเข้าปี 2013 Froggen ได้ย้ายมาเล่นให้กับทีม Evil Geniuses ซึ่งตลอดทั้งฤดูกาลของเขาทำผลงานได้ติดท็อป 4 ของลีก EU LCS มาโดยตลอด ก่อนที่ปี 2014 เขาจะย้ายมาเล่นให้กับทีม Alliance ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเขา 

เมื่อ Froggen สามารถพาทีม Alliance ไปคว้าแชมป์ EU LCS 2014 ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกซึ่งหากจะให้พูดแล้วละก็มีเพียงแค่ทีมของเขาเท่านั้นที่สามารถขึ้นมาแทนที่ 2 ทีมใหญ่อย่าง Fnartic กับ G2 Esports ที่มักแย่งแชมป์ EU กันเป็นประจำนั่นเองครับ 

และในปีเดียวกัน Froggen ยังสามารถคว้ารางวัล  MVP มาเป็นของตัวเองได้สำเร็จและช่วงเวลาดังกล่าวทำให้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในมิดเลนเนอร์ที่เก่งมาก ๆ ของโลก 

ซึ่งทำให้ปีต่อมาในการแข่งขัน All Star เขาได้ทดสอบประลองฝีมือกับ Faker มิดเลนเนอร์อันดับหนึ่งของโลก LoL ด้วยการเล่นตัว Anivia แข่งกันก่อนที่จะตอกย้ำว่าเขาเป็นจ้าวแห่ง Anivia ด้วยการเอาชนะในการดวล 1 Vs 1 ไปได้ครับผม 

โดยที่หลังจากนั้นเขาจะเล่นในลีก EU LCS มาโดยตลอดและพักการแข่งขันไปเป็นสตรีมเมอร์แทนในช่วง 2017 แต่ปัจจุบันได้กลับมาลงสนามอีกครั้งและเล่นย้ายลีกมาอยู่ NA LCS แทนให้กับทีม Golden Gardian ครับ 

คอร์สนี้เหมาะกับใคร 

มือใหม่ 

สำหรับคอร์สนี้จริง ๆ แล้วมือใหม่อาจจะต้องมีความรู้ความเข้าใจสักหน่อยเพราะเหมือนว่าเรื่องที่ Froggen สอนจะค่อนข้างต้องมีความรู้อยู่ระดับนึงเลยละครับ แต่ถ้าหากว่าส่วนไหนที่คนใหม่จะได้คาดว่าน่าจะเป็นในเรื่องของ Mindset กับคนที่อยากเล่นเลนกลางนับว่าเหมาะสุด ๆ ไปเลยละครับ 

เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า Froggen เป็นมิดเลนเนอร์ที่เก่งมาก ๆ คนนึงอยู่แล้วดังนั้นผู้รีวิวค่อนข้างมั่นใจว่าคนที่อยากเล่นเลยกลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Anivia โคตรจะเหมาะสมเลยละครับ 

ระดับกลาง

สำหรับผู้เล่นที่ผ่านการเล่นมาสักพักแล้วจนเข้าใจเกมในระดับนึงการได้ Froggen มาช่วยแนะนำชี้แนะให้ผู้รีวิวมองว่าเขาสามารถช่วยได้เยอะมากถึงมากที่สุดเลยละครับ 

ด้วยความรู้ที่เขามีบวกกับความเข้าใจเกมจะส่งผลทำให้คุณที่เคยเล่นมาอยู่แล้วเติบโต และเข้าใจการเล่น LoL ในเลนกลางได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า Froggen เก่ง Anivia ขนาดไหนบอกเลยว่าคอร์สนี้เขาปล่อยมันแบบแทบจะไม่เหลือแล้วจริง ๆ ครับ 

นอกจากนี้ต้องชมเลยว่ามีพาร์ทของสภาพจิตใจที่เขาลงดีเทลได้ดีมากสำหรับคนที่อยากจะเป็นโปรเพลย์เยอร์คู่ควรมาก ๆ กับการเรียนรู้ไว้เลยละครับจากใจ จะไม่เหมือนกับของ Soaz หรือ Forg1ven แน่นอน 

ได้อะไรบ้างใน 

สำหรับคอร์สนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,500 บาท แต่ช่วงนี้เขา Early Bird เป็น 34.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,050 บาท ซึ่งนับว่าไม่แพงมากนัก (มีส่วนลดอีกหากใช้โค้ด Bangkok เหลือ 847 บาทเท่านั้น) 

โดยบทเรียนทั้งหมดจะมีด้วยกัน 20 ตอนจากที่แอดได้ลองกะดูแล้วแต่ละตอนมีความยาวไม่เท่ากันบ้างก็ 2 นาที ไปจนถึง 15 นาทีที่นานที่สุด 

รวมกันได้เกิน 200 กว่านาทีเรียกได้ว่าดูกับแบบจัดเต็มเผยทุกกลมเม็ดกันมากกว่า 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว : 

 1. ได้คอร์ส Froggen 20 ตอน พร้อมซับไทย (โดย Kochii) 
 2. ได้ไฟล์ PDF E-book สรุปของ Froggen  ในแต่ละตอน (อันนี้ดีมากแต่ต้องรู้ภาษาอังกฤษ) 
 3. ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มสุดพิเศษสำหรับผู้เรียน 

วิธีการสมัครและใช้ส่วนลด Bangkok 

มาถึงตรงนี้กันแล้วก็ต้องมาดูกันว่าเราจะสามารถซื้อคอร์สดอทเอของ Froggen นี้กันได้อย่างไรบ้างซึ่งพ่อใหญ่ของวงการนั้นได้ไปจับมือกับ Gamerzclass  เว็บไซค์ที่มีโปรเพลย์เยอร์หลายคนมาสอนจากหลากหลายเกม 

ซึ่งก่อนที่เราจะเข้าไปเรียนกับ Froggen ได้นั้นจะต้องสมัครซะก่อนซึ่งเดียวเราจะมาสอนกันแบบ Step by Step เลยนะครับ 

ขั้นตอนการสมัคร

 1. เข้าไปที่เว็บ https://gamerzclass.com และ กดไปที่ Register 
 2. จะมีให้เลือก Log in ได้หลายทาง เอาตามที่เราถนัดได้เลยครับ
 3. (สำหรับคนใช้เมล) ใส่ข้อมูลที่จำเป็นกรอกลงไปทั้งหมด
 4. จากนั้นจะมีเมลส่งไปเพื่อขอให้เรา Activate ให้ไปเปิดที่เมลนะครับ
 5. เมื่อกด Activate เสร็จแล้วจะกลับมาที่หน้าเว็บเป็นอันสมบูรณครับ

ขั้นตอนการซื้อ และใช้ส่วนลด Bangkok  

 1. เมื่อเราสมัครเสร็จแล้วให้มาที่หน้า Home Page จะเจอกับคอร์สของ  Froggen ให้คลิกเข้าไป
 2. เมื่อเข้ามาจะเจอกับหน้าจอให้เรากดซื้อที่คำว่า Buy Course 
 3. เราจะมาอยู่ในหน้าสีขาวซึ่งตรงนี้เองเราสามารถเลือกจ่ายได้ทั้ง Paypal และบัตร Debit หรือ Credit
 4. ด้านขวามือให้กรอกที่ช่อง Discount ลงไปว่า Bangkok (หากไม่ได้ให้ใช้ BANGKOK) แล้วกดคำว่า Apply แล่วช่องดังกล่าวจะหายไปแปลว่าผ่านครับ
 5. ราคาจะเหลือ 28 ดอลลาร์หรือ 847 บาท

รีวิวทีละตอน 

1 แนะนำตัวเอง 

 เหมือนเช่นทุก ๆ คอร์สที่ผู้สอนมักจะมาบอกเล่าว่าพวกเขาคือใคร และจะมาสอนอะไรกับเรา Froggen เองก็เช่นกัน

2 เรื่องราวของ Froggen 

ในบทเรียนนี้ Froggen จะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปว่า อะไรที่ทำให้เขามาเป็นโปรเพลย์เยอร์ จุดเริ่มต้นคืออะไร เหตุใดเขาทำเล่น Anivia ได้เก่งขนาดนี้ รวมถึงเรื่องราวที่จะทำให้คุณสามารถเชื่อถือได้ว่าเขาจะเป็นโค้ชที่ดีที่สุดของพวกเราครับ 

3 จะเป็นโปรเพลย์เยอร์อย่างไร EP1 ? 

สำหรับในบทเรียนนี้ Froggen จะมาสอนเราเกี่ยวกับว่าจะเป็นโปรเพลย์เยอร์อย่างไร ชีวิตของเขาในการเป็นโปรเพลย์เยอร์ต้องทำตัวอย่างไรถึงจะเหมาะสม ปรับตัวอย่างไร จากประสบการณ์การชีวิตตรง ๆ ของเขาเลยครับ 

4 จะเป็นโปรเพลย์เยอร์อย่างไร EP2 ?

สำหรับในตอนนี้จะต่อเนื่องจากบทเรียนที่แล้วซึ่ง Froggen จะมาสอนว่าควรจะรับมือการสปอนเซอร์ ดีลต่าง ๆ ที่เข้ามาอย่างไร ทำไมเราถึงต้องมีเอเย่นต์ในการช่วยจัดหางานหรือติดต่อให้ วิธีการที่จะหาคนที่คู่ควรมาทำหน้าที่ดูแลเรา การดีลกับแฟนคลับบนโลกโซเชี่ยล จริง ๆ ค่อนข้างดีมากสำหรับคนที่เป็นสตรีมเมอร์อยู่แล้วน่าจะช่วยได้เยอะเลยละครับ 

5 วิธีการ Setting ทั้งหมด  

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเรื่องพื้นฐานที่สุดก่อนที่จะเริ่มเล่นเกมได้ดี ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม การตั้งค่าเกมที่ดี ซึ่ง Froggen จะมาสอนคุณว่าควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม ตั้งค่าแบบไหนให้เหมาะสม ซึ่งเขาจะบอกของตัวเองในการเล่นจริงทั้งหมด  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคีย์บอร์ด หรือแม้แต่การตั้งค่าเม้าส์ครับ 

6 การเลือกตัวแชมป์เปียนส์มาเล่น 

อีกหนึ่งในเรื่องที่สำคัญมาก ๆ สำหรับทุกคนเลยก็คือการเลือกตัวมาเล่น ตัวไหนที่เราควรจะฝึกฝน วิธีการที่ควรจะฝึกฝนกว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการฝึกตัวเมต้าต้องทำอย่างไรควรฝึกกี่ตัวดี รวมถึงการไต่แรงค์ด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องมากสำหรับบทเรียนนี้ครับ 

7เล่น Anivia อย่างไรให้โคตรเทพ 

เรียกได้ว่าบทเรียนนี้แทบจะเป็นไฮไลท์ของการคอร์สกันเลยก็ว่าได้เพราะไม่ต้องพูดซ้ำหรือขยายความเพิ่มอีกแล้วสำหรับ Froggen ที่โคตรเซียน Anivia เขาจะมาเผยทุกกลเม็ดเกี่ยวกับเจ้านกน้ำแข็งนี้ให้เราได้รู้กันแบบทุกมุม 

แน่นอนครับว่านี้คือเทคนิคลับล้วน ๆ ที่คุณจะหาไม่ได้จากใครอีกแล้วนอกจาก Froggen เพราะเขาเป็นสุดยอด และคุณจะเล่น Anivia เก่งขึ้นสุด ๆ กันเลยทีเดียว 

8 การเจอศัตรูในสถาการณ์ต่าง ๆ  

Froggen จะพาเราไปดูว่าควรจะสู้แบบไหนในการเจอกับศัตรูแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งมีการสาธิตให้เราดูด้วยในหลาย ๆ รูปแบบว่าเมื่อเจอศัตรูในลักษณะแบบนี้เราควรจะจัดการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น เมทเจอกับมือสังหาร เมทเจอกับเมท หรือแม้แต่การที่ต้องเจอกับตัวเหมือนกันจะมีวิธีทำให้ได้เปรียบแบบไหนครับ 

9 การหาทีมที่ดี 

บทเรียนนี้ของ Froggen ดูจะละเอียดอ่อนเป็นอย่างมากทั้งยังน่าสนใจไปในตัว เพราะน้อยคนนักจะมาสอนเราว่าจะหาทีมอย่างไรให้ดีที่สุด ทำอย่างไรในการปรับตัวเข้าหากัน วิธีการดูว่าเคมีของคนในทีมตรงกันไหม สามารถไปต่อหรือเปล่า 

หนทางสู่การได้รับการยอมรับทำอย่างไร ? และอีกมากมายเกี่ยวกับเพื่อนร่วมทีมซึ่งผมบอกไว้ตรงนี้เลยว่าหลังดูจบคุณจะนึกถึงเพื่อน ๆ และคิดตามสิ่งที่ Froggen บอกไม่น้อยเลยละครับ 

10 การสื่อสารที่ดี EP.1 

สอดคล้องกับในบทเรียนที่เเล้วของ Froggen ที่เกี่ยวกับทีม ในเรื่องของการสื่อสารเป็นอีกหนึ่งในบริบทสำคัญของการเล่นเกม LoL รวมถึงแทบจะทุกเกมเพราะมันจะทำให้เราสามารถชนะได้เลย 

ดังนั้น Froggen จะมาสอนเราว่าในแต่ละตำแหน่งควรจะสื่อสารกันแบบไหน นิยามและความหมายที่แท้จริงของมันต้องทำอย่างไรให้เราสื่อสารได้ดีที่สุดครับ 

11 การสื่อสารที่ดี EP.2 

หลังจากที่พูดถึงการสื่อสารด้วยการพูดไปแล้ว จริง ๆ ในเกม LoL ยังมีสิ่งที่ช่วยในการสื่อสารได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการ Ping ต่าง ๆ ซึ่งเขาจะมาสอนว่าใช้งานอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้แล้วยังสอนอีกว่าในช่วงต้นเกม กลางเกม ปลายเกมควรจะพูดคุยกันอย่างไรด้วยครับผม 

12 วิชชั่นต่าง ๆ 

อีกหนึ่งในเรื่องที่หากใครที่ได้เรียนคอร์สอื่น ๆ ของ LoL จะรู้เลยว่าเรื่อง Ward มันโคตรจะสำคัญมากและถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง ในตอนแรกตัวผู้รีวิวคิดว่ามันน่าจะเหมือนกับของคนอื่นที่ได้ดูมาก่อนหน้านี้แล้วทั้ง Soaz และ Forg1ven 

ทว่าความจริง Froggen มีมุมมองต่อเรื่องของ Ward ที่แตกต่างออกไปและส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เลนของเขาเองซึ่งก็คือเลนกลาง มุมในการวาง Ward แบบไหนถึงดีที่สุด รับรองว่าหากคุณได้ดูครบทั้งหมดตอนนี้คุณจะสามารถปัก Ward ได้อย่างแม่นยำแทบจะทั่วทั้งแผนที่แล้วตั้งแต่ บน (Soaz) กลาง (Froggen) ล่าง (Frog1ven) ครับ 

13 การเล่นต้นเกม 

มาถึงการเล่นอีกหนึ่งในบทเรียนสำคัญของ Froggen ก็คือเขาจะมาสอนเราเล่นในช่วงต้นเกมว่า ควรจะจัดการอย่างไร แบบไหนถึงจะรอดได้ดีที่สุดกับการเจอศัตรูในรูปแบบต่าง ๆ วิธีการทำให้เลนอยู่รอด การตัดสินใจอย่างไรเมื่อโดนกดมาใต้ป้อม รวมถึงเรื่องของ CS ด้วยครับ 

14 การเล่นกลางเกม 

สำหรับบทนี้จะต่อเนื่องจาก การเล่นต้นเกมโดย Froggen จะมาสอนเราว่าทำอย่างไรให้เราแข็งแกร่งในช่วงกลางเกม วิธีการแยกดันที่ดีของเลนกลางต้องทำอย่างไรถึงได้ผล รูปแบบของสถาการณ์ที่คาดว่าจะต้องเจอในกรณีต่าง ๆ ทั้งดีและไม่ดี 

พิเศษสุดในตอนนี้เขาจะสอนคอมโบของ Anivia ในแต่ละสถาการณ์รวมถึงทำอย่างไรให้เล่นเธอได้เปรียบมากที่สุดครับ 

15 การเล่นท้ายเกม 

หลังจากผ่านมาถึง 2 ช่วงแล้ว Froggen จะมาสอนเราว่าความสำคัญของ Objective ต่าง ๆ มีอะไรบ้าง ทำไมการคุม Vision ถึงโคตรจะสำคัญ ทำไมบารอนจึงสำคัญมาก ๆ 

แต่ทั้งหมดนี้จากความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิวแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยจะต่างกับของคนอื่น ๆ ที่เรียนมาเท่าไหร่หากคุณเป็นคนนึงที่เรียนมาจากคนอื่นแล้วอาจจะเฉย ๆ ได้ 

ซึ่งมันมีจุดสำคัญที่แตกต่างก็คือ Froggen จะมาสอนเราว่าทำอย่างไรให้เปลี่ยนจากสถาการณ์ที่เป็นฝ่ายจะแพ้ กลับมาชนะได้อย่างไร เป็นเรื่องที่ดีมากและเขาชี้แนะตรงดีเพราะส่วนใหญ่เขามักจะเล่นในเกมที่ต้องเป็นฝ่ายรับอยู่เสมอและชิงจังหวะสวนอยู่บ่อยครั้งครับ 

16 เตรียมความพร้อมทางด้านสภาพจิตใจอย่างไร ?​ EP1 

จากที่ผมดูมาในหลาย ๆ คนที่สอน LoL ต้องบอกเลยว่าจุดเด่นของ Froggen ดูจะเป็นในเรื่องของการจัดการกับตัวเองที่ดีหนึ่งในบทเรียนที่ชอบมาก ๆ ก็คือเรื่องของการจัดการกับสภาพจิตใจของตัวเอง 

เชื่อว่าหลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่พอได้ฟัง Froggen แล้วผมรู้สึกเลยว่าเขาเป็นคนมี MindSet ต่อทั้งตัวเองและเพื่อนร่วมทีมที่ดีมาก ซึ่งเขาจะบอกว่าทำอย่างไรถึงจะมีความคิดแบบโปรเพลย์เยอร์ได้ จะทำใจให้เย็นได้อย่างไรบ้าง

แน่นอนว่ามันไม่ได้เพียงแค่ในการเล่นเกม แต่เป็นถึงในระดับที่สามารถใช้ในการทำงานเป็นทีมเรื่องอื่น ๆ ได้ ผมยกให้เป็นอีก EP ที่ดีของเขาเลยละครับ

17 เตรียมความพร้อมทางด้านสภาพจิตใจอย่างไร ?​ EP2

ต่อเนื่องจากบทเรียนที่ผ่านมา Froggen ในตอนนี้เขาจะมาสอนว่า Mindset ช่วงต้นเกมต้องทำอย่างไรให้ดีได้ไปจนถึงท้ายเกมหรือจนกว่าจะจบ และพอจบเกมเนี่ย เราจะมีการ Reset ยังไงให้สภาพจิตใจกลับมาเหมือนเดิมทั้งในครั้งที่ดีและไม่ดีด้วย 

จริงๆต้องบอกก่อนเลยว่าประทับใจมากเพราะรู้สึกอย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่ามันเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีโปรเพลย์เยอร์คนไหนสอนแบบจริงจังมากนักทำให้ชื่นชอบมากครับ

18 Tip และ Trick 

ในส่วนของบทเรียนเกือบจะสุดท้าย Froggen จะมาให้ทริคส่วนตัวในการเล่นทั้งหมดของเขา ซึ่งเอาตรง ๆ ก็ยังหนีไม้พ้นการเล่น Anivia อยู่ดีบอกเลยใครชอบเจ้านกน้ำแข็งโคตรจะคุ้มของคุ้มที่สุดเลยละครับ ตั้งแต่การเล่น Anivia เจอรุมยังไงให้ชนะ , TP ตอนเป็นไข่อย่างไร และอื่น ๆ มากมายเลยละครับ

19 สั่งลา 

ในบทจบของ Froggen เขาจะมาลาพวกเราพร้อมด้วยข้อคิดติดตัวของเขาที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ และ Mindset ที่ดีควรเป็นอย่างไรครับ 

20 วิเคราะห์เกมที่เจอกับ Faker 

เป็นบทเรียนพิเศษส่งท้ายจาก Froggen ที่จะมาอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในการแข่งขันระหว่างเขากับ Faker ชายผู้ที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุดในโลก ซึ่งพวกเขาเคยเจอกันมาก่อนใน 1 vs 1 เมื่อปี 2015 ที่หลายคนติดตาเป็นอย่างมาก 

แน่นอนว่ามันทำให้เราได้รู้เบื้องลึกเบื้องหลังแล้วยิ่งทำให้เรารู้สึกสนใจการเล่นของพวกเขามากขึ้นจริง ๆ ครับ 

สรุปความคุ้มค่า 

จุดเด่น 

 • มีซับภาษาไทย
 • เข้าใจง่ายพูดช้า มีวิดีโอสาธิตให้เห็นชัด ๆ 
 • คนที่ชอบเลนกลางห้ามพลาดเทคนิคสำหรับเล่นเลนกลางจัดว่าดี 
 • ใครอยากฝึก Anivia คุณได้ไปเต็ม ๆ  
Week 2 Day 3 at 2017 NA LCS Spring Split in Los Angeles, California, USA on 29 January 2017.

จุดที่ควรรู้ 

 • เน้นบางตัวเกินไป 
 • มีเทคนิคไม่ค่อยมากนัก แต่เน้นไปที่เรื่องของความเข้าใจ เป็นพื้นฐานที่ดี 
 • หากสนใจเทคนิคแนะนำไปเรียนกับ Soaz หรือ Forg1ven จะได้มากกว่าเยอะ 

ทิ้งท้าย 

สุดท้ายนี้สำหรับผู้รีวิวที่มีประสบการณ์มาก่อนอยู่แล้วบ้างและชอบเล่นเลนกลางกับเลนล่างเป็นตำแหน่งหลักรู้สึกว่าความคุ้มค่าของคอร์สนี้มันไปอยู่ตรงที่ความเข้าใจ และ Mindset ซะมากหน่อย 

ในด้านของเทคนิคอย่างที่บอกว่า Froggen สอนค่อนข้างน้อยไปนิส แต่เเนะนำสำหรับคนที่อยากจะนำไปต่อยอดในการเป็นโปรจริง ๆ ทั้งในเรื่องของการจะเป็นโปรเพลย์เยอร์อย่างไร อันนี้ผู้รีวิวคิดว่าสำคัญมาก ๆ ครับ แนะนำเลยจริง ๆ กับแค่ 847 บาทผมเชื่อว่ามันค่อนข้างคุ้มค่ามาก ๆ เลยละครับ ยังไงก็ลองตัดสินใจกันดูครับผม ! 

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...