เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก 

อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย (ละเอียดทุกตอน) 

โดยท็อปเลนนั้นดูเหมือนจะเล่นไม่ยากเพราะแค่ฟาร์ม ๆ ไปเท่านั้นแต่หากได้รู้เบื้องลึกเบื้องหลังแล้วละก็การทำงานและหน้าที่ของท็อปเลนมีมากกว่าที่เราคิดเยอะมาก อีกทั้งยังส่งผลต่อรูปเกมทั้งแผนที่ได้แบบไม่น่าเชื่อ 

แล้วเราจะทำอย่างไรให้เล่นได้เก่งเป็นท็อปเลนเนอร์ที่ดี หากจะต้องเรียนรู้เองก็คงจะต้องใช้เวลาเยอะเป็นอย่างมากและอาจจะไม่ตรงจุดเท่าไหร่นัก ดังนั้นเราจะต้องมีอาจารย์ที่คอยนำทางให้เราก่อนซึ่งต้องเป็นคนที่เก่งมาก ๆ

และคนนั้นก็คือ Soaz พ่อหนุ่มจากฝรั่งเศส โปรเพลย์เยอร์ท็อปเลนที่ขึ้นชื่อและเคยเป็นถึงรองแชมป์โลกมาแล้ว เขาจะมีดีขนาดไหนไปดูบทเรียนของเขาพร้อม ๆ กันเลยครับ 

ทำไมต้องเรียน เกมlol กับ Soaz เขาคือใคร ?

ก่อนที่เราจะไปเข้าเจาะลึกการรีวิวกัน อันดับแรกเหมือนเช่นเคยนั้นก็คือ เขาคนที่เรากำลังจะเรียนด้วยเป็นใครกันแล้วทำไมเราถึงควรค่าแก่การที่จะต้องเรียนกับโปรเพลย์เยอร์คนนี้กัน 

เริ่มที่ Soaz หรือชื่อจริงของเขาคือนาย Paul Boyer ซึ่งเกิดที่ประเทศฝรั่งเศสซึ่งก่อนหน้านี้ตัวเขาเองเคยเล่นเกมอย่าง Counter-Strike 1.6 และเปลี่ยนมาเล่น Dota ก่อนที่สุดท้ายจะมาจบลงที่ LoL อย่างทุกวันนี้ 

โดยพวกเราสามารถบอกได้เลยว่าเขาเป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นยุคบุกเบิกของโปรเพลย์เยอร์ LoL เลยก็ว่าได้เพราะเขาเริ่มเข้าสู้วงการโปรเพลย์เยอร์นับตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบันซึ่งก็กินเวลากว่า 8 ปีด้วยกันซึ่งมีคนได้บอกว่าคนที่พาให้เขาเข้าสู่วงการก็คือ Yellowstar แครี่ระดับตำนานของโลก LoL อีกหนึ่งคน 

ผลงานของ Soaz นับตั้งแต่ปีแรกที่ลงเล่นในตำแหน่งท็อปเลนนั้นยอดเยี่ยมเป็นอย่างมากด้วยความที่เขาเป็นโปรเพลย์เยอร์คนนึงที่หลาย ๆ คนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามีแชปม์เปียนส์ที่เล่นเป็น (Champion Pool) เยอะมาก ๆ อันดับต้นของโลกกันเลยทีเดียว 

ซึ่งเพียงแค่เขาเข้าเล่นโปรเพลย์เยอร์ในปีแรกก็สามารถพาทีมที่เขาสังกัดในตอนนั้นอย่าง against All authority ไปเป็นรองแชมป์ Worlds Season 1 ได้เลยทีเดียวครับ 

และหลังจากนั้นเขาได้ถูกซื้อและดึงตัวไปอยู่กับทีม Fnatic ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แม้จะมีย้ายออกไปทีมอื่นบ้างแต่สุดท้ายในช่วงปี 2012 – 2018 โดยส่วนใหญ่แล้วเขาก็จะอยู่กับทีม Fnatic นี้ละครับซึ่งฝากผลงานไว้มากมายดังนี้ 

1 คว้าแชมป์ EU LCS 2013 ท้ัง Spring และ Summer 

2 อันดับ 3-4 ร่วมใน Worlds 2013 

3 แชมป์ EU LCS 2014 Spring 

4 แชมป์ EU LCS 2015 Spring / Summer  

5 อันดับ 3-4 ร่วมใน Worlds 2015 

6 แชมมป์ EU LCS 2018 Spring / Summer  

7 รองแชมป์ Worlds 2018 

อย่างที่เห็นว่า Soaz แทบจะเรียกได้เลยว่าเป็นโปรเพลย์เยอร์ที่คว้ารางวัลมาเยอะมาก ๆ จนแทบจะไม่ต้องสงสัยในฝีมือของเขาจะโหดขนาดไหนอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยก็คือตัวเขาเองเคยชนะในรายการ  All-Star Shanghai 2013 ในโหมด 1 vs 1 ของผู้เล่นท็อปเลนระดับโลกอีกด้วย 

นอกจากนี้ Soaz ยังเป็นคนแรกที่ Assist 1,000 ของ Top laner และเป็นคนที่ 5 คนของ LCS อีกด้วยครับผม 

สรุปได้ว่าตัวของ Soaz เองต้องยอมรับเลยว่ามีฝีมือและเทคนิคการเล่นตำแหน่งท็อปเลนที่เก่งมาก ๆ คนนึงและสมควรมาก ๆ ที่ใครต้องการจะเก่งในการเป็นท็อปเลนเนอ์ควรเรียนรู้จากผู้มากประสบการณ์คนนี้จริง ๆ ครับ 

คอร์สนี้เหมาะกับใคร 

มือใหม่ 

ต้องบอกเลยว่า Soaz สอนได้เหมาะกับมือใหม่ค่อนข้างจะมากเพราะทุกคนจะเป็นได้ความรู้ที่ถูกต้องที่สุดไป รวมถึงหลักการเล่นและการฝึกเพื่อเป็นผู้เล่นที่ดีในอนาคตสำหรับใครที่อยากเล่น Top lane ครับ 

ระดับกลาง

จากที่ดูมาคนที่เล่นมาสักพักแล้วมาดูแบบผู้รีวิวนั้นจะเข้าใจทุกบทได้ดีมาก ๆ และเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปได้ดีที่สุด แต่อย่างที่ Soaz ได้บอกไว้สำคัญไม่ใช้การดูแต่เป็นการได้ลงมือเล่นด้วยตัวเองดังนั้น ผู้เล่นระดับกลางที่อยากจะก้าวขึ้นแรงค์ให้สูงกว่านี้จึงเหมาะกับบทเรียนที่สุด 

เชื่อว่ามีอีกหลายเรื่องที่คุณมองข้ามไปและอาจจะทำให้คุณปลดล็อคไปอีกขั้นของการเล่นและฝึกฝนอย่างถูกต้องได้ดีแน่นอนครับ 

ได้อะไรบ้างใน 

สำหรับคอร์สนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,500 บาท แต่ช่วงนี้เขา Early Bird เป็น 34.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,050 บาท ซึ่งนับว่าไม่แพงมากนัก (มีส่วนลดอีกหากใช้โค้ด Bangkok เหลือ 847 บาทเท่านั้น) 

โดยบทเรียนทั้งหมดจะมีด้วยกัน 18 ตอนจากที่แอดได้ลองกะดูแล้วแต่ละตอนมีความยาวไม่เท่ากันบ้างก็ 6 นาที ไปจนถึง 16 นาทีที่นานที่สุด 

รวมกันได้เกิน 230 นาทีเรียกได้ว่าดูกับแบบจัดเต็มเผยทุกกลมเม็ดกันมากกว่า 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว : 

 1. ได้คอร์ส Soaz 18 ตอน พร้อมซับไทย 
 2. ได้ไฟล์ PDF E-book สรุปของ Soaz  ในแต่ละตอน (อันนี้ดีมากแต่ต้องรู้ภาษาอังกฤษ) 
 3. ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มสุดพิเศษสำหรับผู้เรียน 

วิธีการสมัครและใช้ส่วนลด Bangkok 

มาถึงตรงนี้กันแล้วก็ต้องมาดูกันว่าเราจะสามารถซื้อคอร์สดอทเอของ Soaz นี้กันได้อย่างไรบ้างซึ่งพ่อใหญ่ของวงการนั้นได้ไปจับมือกับ Gamerzclass  เว็บไซค์ที่มีโปรเพลย์เยอร์หลายคนมาสอนจากหลากหลายเกม 

ซึ่งก่อนที่เราจะเข้าไปเรียนกับ Soaz ได้นั้นจะต้องสมัครซะก่อนซึ่งเดียวเราจะมาสอนกันแบบ Step by Step เลยนะครับ 

ขั้นตอนการสมัคร 

 1. เข้าไปที่เว็บ https://gamerzclass.com และ กดไปที่ Register 
 2. ใส่ข้อมูลที่จำเป็นกรอกลงไปทั้งหมด
 3. จากนั้นจะมีเมลส่งไปเพื่อขอให้เรา Activate ให้ไปเปิดที่เมลนะครับ
 4. เมื่อกด Activate เสร็จแล้วจะกลับมาที่หน้าเว็บเป็นอันสมบูรณครับ


ขั้นตอนการสมัคร 

1. เข้าไปที่เว็บ https://gamerzclass.com และ กดไปที่ Register 

2. ใส่ข้อมูลที่จำเป็นกรอกลงไปทั้งหมด

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ Crate--1024x607.jpg
เมื่อกด Register จะเจอกับหน้าต่างแบบนี้ให้กรอกรายละเอียดลงไปทั้งหมด

3. จากนั้นจะมีเมลส่งไปเพื่อขอให้เรา Activate ให้ไปเปิดที่เมลนะครับ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ Activate-1024x279.jpg

4. เมื่อกด Activate เสร็จแล้วจะกลับมาที่หน้าเว็บเป็นอันสมบูรณครับรูปภาพ

ขั้นตอนการซื้อ และใช้ส่วนลด Bangkok  

 1. เมื่อเราสมัครเสร็จแล้วให้มาที่หน้า Home Page จะเจอกับคอร์สของ Soaz ให้คลิกเข้าไป
 2. เมื่อเข้ามาจะเจอกับหน้าจอให้เรากดซื้อที่คำว่า Buy Course 
 3. เราจะมาอยู่ในหน้าสีขาวซึ่งตรงนี้เองเราสามารถเลือกจ่ายได้ทั้ง Paypal และบัตร Debit หรือ Credit
 4. ด้านขวามือให้กรอกที่ช่อง Discount ลงไปว่า Bangkok แล้วกดคำว่า Apply 

5. ราคาจะเหลือ 28 ดอลลาร์หรือ 847 บาท

6. กดจ่ายตังค์ในทางที่ตัวเองเลือกหากเป็นบัตรเครดิตหรือเดบิตก็ใส่เลขไปแล้วกดจ่ายเป็นอันจบ

รีวิวทีละตอน 

1 แนะนำตัวเอง 

ถึงแม้ว่าทางเราจะได้มีการแนะนำ Soaz ไปแล้วบ้างแต่เป็นธรรมเนียมที่ตัวผู้สอนจะมาพูดคุยกันก่อนอีกครั้ง และย้ำกับเราว่ามีอะไรบ้างที่เขาจะสอนเราและควรจะเรียนรู้จากบทเรียนทั้งหลายอย่างไรครับ

2 แนะนำการเล่นท็อปเลน 

ในบทเรียนแรก Soaz จะพาพวกเรามาพูดในเรื่องของการทำอย่างไรถึงจะไต่แรงค์ได้ดี วิธีการที่จะฝึกอย่างมีประสิทธิภาพในตำแหน่งท็อปเลนต้องทำอย่างไรบ้าง

การฝึกแชมป์เปียนส์แต่ละตัวทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพได้มากที่สุด การตั้งคำถามที่ดีเพื่อพัฒนาตัวเองต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งค่อนข้างดีสำหรับมือใหม่ที่ต้องการแนวทางในการฝึกมากครับ 

3 การหา Champion Pool 

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการยิ่งเราเล่นได้เก่งหลายตัวมันคงจะดีไม่น้อยเพราะทำให้การเล่นของเราทำได้หลากหลายขึ้น ในบทเรียนนี้ Soaz จะมาบอกเราว่าควรจะเริ่มจากตัวประเภทไหนก่อนดีที่สามารถไต่แรงค์ได้ง่าย 

รวมถึงเขาจะแนะนำว่าหากเราต้องการจะหาตัวที่เหมาะสมกับเราควรจะฝึกมันแบบไหนเพื่อให้เข้าใจการเล่นของมันมากที่สุด ทิ้งท้ายไว้ที่บทนี้จะมีแบบฝึกหัดให้กลับไปทำกันด้วยครับ 

4 วิธีการเลือกตัวใหม่มาฝึก

โดยบทเรียนนี้ของ Soaz จะเป็นการสอนต่อเนื่องจากเมื่อบทเรียนที่แล้วซึ่งเขาได้เริ่มโดยการบอกให้เราหาตัวมาฝึกตามแบบของเขา ซึ่งในบทเรียนนี้เขาจะมาต่อยอดว่าควรจะหาตัวต่อไปที่จะขยาย Champion Pool ของเราอย่างไรดี 

สำคัญมากซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่อยากเล่นเก่งอาจจะมองข้ามไปเลยก็คือ Soaz จะมาสอนว่าการใช้โหมดฝึกซ้อมอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด การทดสอบขีดจำกัดของแชมป์เปียนส์ที่เล่นต้องทำอย่างไรบ้าง เมื่อไหร่ถึงควรนำไปลงแรงค์ 

5 การฝึก Aatrox 

ในบทเรียนนี้ยังคงอยู่ในเรื่องของการใช้โหมดฝึกซ้อมอยู่ แต่ Soaz จะพาทุกคนมาเจาะตัวอย่าง Aatox หนึ่งในตัวที่เขาเชื่อว่าท็อปเลนเนอร์ทุกคนควรจะเล่นให้เป็น ซึ่งบอกเลยว่าดูจบคุณอาจจะเล่นตัว Aatox ได้ดีขึ้นและเข้าใจมันมากขึ้นจนนำไปใช้จริงได้เลยละครับ 

6 การยืนเลนและคู่ต่อสู่ที่เจอ Part.1 

สำหรับบทนี้จะเริ่มเจาะลึกไปที่การยืนเลนบนในช่วงต้นเกม ซึ่ง Soaz จะมาสอนเราหลายอย่างเป็นอย่างมากตั้งแต่ การต่อสู้ระหว่างตัวตีใกล้กับไกล 

ทำอย่างไรถึงจะได้เปรียบในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ใช้พุ่มไม้ยังไงให้เป็นประโยชน์สูงสุดไม่ว่าจะสถาการณ์แบบไหนก็ตามครับ 

7 การยืนเลนและคู่ต่อสู่ที่เจอ Part.2

บทเรียนนี้จะต่อเนื่องจากอันที่ผ่านมาแต่ Soaz จะพาทุกคนไปเริ่มกันตั้งแต่ว่าควรจะเลือกตัวมาเจอกับอีกฝ่ายแบบไหน พร้อมกับมีตัวอย่างให้เราได้เห็นภาพชัด ๆ 

โดยจะเน้นไปที่การวิเคราะห์และคาดการณ์คู่ต่อสู้และเส้นทางการเดินป่าของตัวป่าอีกฝ่ายด้วยเช่นกันครับ  

8 เส้นทางที่ป่าเดิน 

สำหรับเส้นทางที่ป่าเดิน หรือ Jungle patch ดูเหมือนจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับเลนบนสักเท่าไหร่นัก แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วพอได้ฟัง Soaz บอกเล่าถึงความสำคัญว่าทำไมท็อปเลนถึงต้องควรรู้ 

ทำให้การยืนเลนง่ายขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด และรู้จักวิเคราะห์ว่าตัวป่าของอีกฝ่ายกำลังจะอะไร ควรจะ Ward หรือคุมระยะการมองเห็นตรงไหน ซึ่ง Soaz จะสอนทั้งฝั่ง Red และ Blue รวมถึงมีทริคให้อีกเล็กน้อยด้วยครับ 

9 การควบคุมฝูงมินเนี่ยน 

อีกหนึ่งในบทเรียนที่สำคัญมาก ๆ สำหรับมือใหม่ทุกคนไม่ว่าจะเล่นเลนไหนก็ตามก็คือในเรื่องของการควบคุมฝูงมินเนี่ยน (Wave Control) ที่จากประสบการณ์การดูโปรเพลย์เยอร์หลายคนมาแล้ว 

เรื่องนี้นับเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ หากใครที่พึ่งเป็นคนใหม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเรียนรู้ไว้เพื่อให้ตัวเองเล่นได้เก่งขึ้นคุม Wave ได้ดีมากขึ้นครับ 

ซึ่งบทเรียนนี้ Soaz จะมาสอนวิธีการควบคุมมินเนี่ยนยังไง เพื่ออะไร และควรทำในสถาการณ์แบบไหนให้เกิดประโยชน์สูงสุดบ้างครับ

10 การคุมการมองเห็น (Vision Control) 

อีกหนึ่งในสิ่งที่มือใหม่มักจะชอบมองข้ามกันไปเลยก็คือ การคุมการมองเห็น ซึ่ง Soaz จะมาสอนเราว่าควรจะเล่นกับหมอก (Fog of war) อย่างไร ควรปัก Ward ตรงไหน และอะไรบ้างที่พวกเราชอบทำกันผิด ๆ บอกเลยว่าในส่วนท้ายโคตรโดนเพราะผู้เขียนเองก็ทำผิดอยู่บ่อยครั้งครับ (ฮา) 

11 การเทรดกันในเลน 

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยหรือเคยได้ยินกันมาบ้างกับคำว่า เทรด ซึ่งแปลกว่าแลกเปลี่ยนในการเล่น LoL ความหมายก็คือตามนั้นเลยครับ แต่เป็นการโจมตีสวนกัน ที่ต่างฝ่ายต่างเลือดลด แต่ทำอย่างไรให้เราดูได้เปรียบที่สุดในการเทรดแต่ละครั้ง Soaz จะมาสอนเราครับ 

ไม่ว่าจะเป็นเทรดอย่างไรให้ดี จะเล่นกับป่าของเราอย่างไร ติดตามคู่ต่อสู่แบบไหน ระหว่างเทรดจะทำอย่างไรที่จะลาสมินเนี่ยนไปด้วยได้บ้าง ทั้งหมดในบทเรียนนี้บอกเลยว่าของโคตรดีสุด ๆ สำหรับใครที่อยากเป็นท็อปเลนเนอร์เก่ง ๆ ควรดูและปรับใช้อย่างมากครับ

12 การคุมพุ่มหญ้า (Bush Control) 

หากยังจำกันได้ก่อนหน้านี้ Soaz ได้เคยพูดถึงเรื่องการใช้พุ่มหญ้าไปแล้ว แต่ในบทเรียนนี้เขาจะมาเจาะลึกไปที่เรื่องนี้เรื่องเดียวและบอกถึงว่ามันสำคัญอย่างไรวิธีการใช้งานจริงควรเป็นแบบไหน

ซึ่งมันมีเนื้อหาและอะไรที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยมองข้ามไปและดูเป็นบทเรียนที่นำไปใช้ได้จริงค่อนข้างดีมาก ๆ เลยละครับ

13 การใช้วาร์ป (Teleport) 

นับว่าเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปซึ่งต้องบอกเลยว่ามันโคตรจะเป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ในการใช้ Teleport ให้เป็นประโยชน์สูงสุก Soaz จะมาสอนเราว่าควรใช้ครั้งแรก และครั้งที่ 2 เมื่อไหร่ 

จังหวะไหนที่ไม่ใช้แล้วเป็นผลดี และการใช้ช่วงท้ายเกมแบบไหนให้คุ้มค่าที่สุด มือใหม่และคนที่เล่นมาสักพักควรค่าแก่การจดจำมาก ๆ ครับ

14 เข้าใจการใช้ Mini Map 

อีกเรื่องที่หลายคนมักจะชอบมองข้ามหรืออาจจะยังใช้ไม่เป็นและไม่ชำนาญคือ Mini Map การใช้งานอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่เราเห็น  หรือเราจะสามารถใช้ประโยชน์ตรงนี้ไปทำอะไรได้บ้าง นับว่าเป็นเทคนิคเชิงลึกที่ควรค่าแก่การเรียนรู้และติดตัวไว้มาก ๆ ครับ 

นอกจากนี้เขายังได้มีทริคเล็ก ๆ สอนเกี่ยวกับใช้ Teleport ในช่วงกลางเกมที่ตรงนี้ด้วยครับ 

15 การมีอิทธิผลในแผนที่ 

ในเรื่องนี้ Soaz จะมาสอนเราว่าทำอย่างไรให้ แม้ว่าเราอยู่ที่เลนบนแต่สามารถทำให้เลนอื่น ๆ เป็นกังวลและตัวเราเองส่งผลต่อรูปเกมได้มากที่สุด รวมไปถึงเราการไป Gank เลนอื่นอย่างไร และจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดไปแบบไหนบ้างครับ 

16 ทีมไฟท์ (Team Fight) 

อีกหนึ่งในสิ่งสำคัญมาก ๆ เลยก็คือจังหวะทีมไฟท์ ซึ่ง Soaz จะมาสอนเราว่าหากเราเล่นตัวประเภทไม่มีสกิลเคลื่อนที่จะต้องทำทีมไฟท์อย่างไร แล้วหากเป็นตัวที่มีสกิลเคลื่อนที่เราควรจะทำทีมไฟท์แบบไหน และมาชี้ให้เห็นว่าอะไรที่บ่อยครั้งพวกเราคนเล่นทั่วไปมักจะชอบทำผิดพลาดและจะแก้ไขมันแบบไหนครับ 

17 การเล่นแถวบารอน 

อีกหนึ่งในสิ่งสำคัญของเกมมาก ๆ ก็คือ บารอน (Baron) ซึ่งนับเป็น objective ใหญ่สุดของเกมและ Soaz จะมาสอนเราว่าเมื่อไหร่กันที่เราควรจะเอาบารอน เมื่อไหร่ที่ควรจะหยุด หรือถอยกลับ จังหวะไหนดีที่สุด  และทำอย่างไรให้ใช้ Teleport ในช่วงเวลาท้ายเกมที่การมีแค่ Spell นี้ก็สามารถมีอิทธิพลต่อเกมได้บ้างครับ 

18 ปิดท้าย 

ในตอนท้ายของบทเรียน Soaz จะมาสรุปทั้งหมดความรู้ที่ได้และเตือนสติให้เราเข้าใจ สิ่งสำคัญก็คือจงไปฝึกซ้อมและทบทวนสิ่งที่ทำมาทั้งหมดครับ ! 

สรุปความคุ้มค่า 

และทั้งหมดนี้ก็คือบทเรียนของ Soaz 18 บทด้วยกันซึ่งมีเนื้อหาที่อัดแน่นมาก ๆ ซึ่งจากการที่ผู้รีวิวได้ดูมาขอจำแนกได้เป็นดังนี้ 

จุดเด่น 

 • มีซับไทย
 • Soaz พูดช้า กระชับ จับใจความง่าย ทำให้อ่านตามได้ทัน 
 • เห็นภาพได้ง่าย นำไปประยุกต์ใช้ได้ค่อนข้างจะจริง 
 • เหมาะมากกับคนเล่น Top Lane 

จุดที่ควรรู้ 

 • สำหรับเลนอื่น ๆ อาจจะไม่ค่อยได้ความรู้พื้นฐานเท่านั้น 

ทิ้งท้าย 

สุดท้ายนี้ส่วนตัวผู้รีวิวแล้วคอร์ส Soaz มีดีมาก ๆ ในเรื่องของการนำไปใช้ได้ในการเล่นจริงสำหรับใครที่อยากเก่งและเป็นผู้เล่นท็อปเลนที่ดีมาก คล้ายกับคอร์สของ Forg1ven ที่ได้เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ 

มูลค่าของคอร์สที่ผ่านการตกตะก่อนมาจากเหล่าโปรเพลย์เยอร์ที่คร่ำหวอดในวงการ LoL ฝึกฝนมามากมายและประสบการณ์แทบจะตลอดทั้งชีวิตของเขาที่เล่นมาเพียงแค่ 850 บาทนับว่าคุ้มเป็นอย่างมากเลยลครับ 

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...