วันพุธ 4 กันยายน 2019

ทำไมต้อง Bunker? ผู้เล่น Overwatch อธิบาย ทำไมตอนนี้ Orisa ถึงเป็นแทงค์ที่แข็งแกร่งที่สุด

ใครที่ติดตาม Overwatch League หรือลงแรงค์ใน Overwatch ก็คงเห็นทีมส่วนใหญ่หยิบ Orisa มาเป็นแทงค์อย่างน้อย 1 ตัวเกือบทุกเกม จนตอนนี้กลายเป็น Meta เป็นเรียบร้อยแล้วที่ทีมไหนไม่เล่นจะเสียเปรียบสุด ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีเหตุผลเบื้องหลังอยู่

ผู้ใช้ Reddit นาม Charlesmange42 ได้อธิบายให้ชุมชน Overwatch ฟังว่า ทำไม Orisa ถึงได้กลายเป็น Meta ในตอนนี้ ด้วยการยกเหตุผลหลัก ๆ มา 3 ประการ:

  1. โล่ของ Orisa นั้นแข็งแกร่งที่สุด

Orisa มีสกิลโล่หรือบาเรียที่แข็งแกร่งที่สุดในเกม Overwatch หากเทียบกับแทงค์ตัวอื่น ๆ โล่ของเธอสามารถป้องกันได้ 900 ดาเมจ, มีคูลดาวน์เพียง 9 วินาที, สามารถวางได้หลายสถานที่, มีรูปทรงโค้งให้เพื่อนไปยืนหลบได้ง่าย

นอกจากนี้ Orisa ไม่จำเป็นต้องกดสร้างโล่ค้างไว้เหมือน Reinhardt ด้วย ทำให้เธอสามารถทำอะไรก็ได้หลังจากวางโล่แล้ว และโล่ของเธอยังไม่มีเวลาชาร์จ แต่จะนับเป็นคูลดาวน์แทนแตกต่างจาก Reinhardt และ Sigma ที่ต้องคอยเก็บโล่เพื่อนไปชาร์จใหม่เรื่อย ๆ จนทำให้ไม่สามารถยกไว้ตลอดเวลาไฟท์ได้ ไม่เหมือนกับ Orisa ที่โล่แทบจะอยู่ตลอดเวลา

2. Orisa มี DPS ที่สูงมากสำหรับแทงค์

แทงค์สายโล่ตัวอื่น ๆ อย่าง Winston มี DPS (ดาเมจที่ทำได้ต่อวินาที) ที่ 44.8, Reinhardt มี DPS ที่ 83.3 และ Sigma มี DPS ที่ 85.5 แต่ Orisa มี DPS ถึง 109.6 ซึ่งยังไม่นับด้วยว่า ปืนของ Orisa สามารถ Headshot ทำให้ DPS อาจจะมากกว่า 200 ได้เลยต่อวินาที ซึ่งถือว่าเยอะมากพอที่จะทำให้ศัตรูตายได้ใน 1 วินาทีเลยทีเดียว

ด้วยดาเมจที่เพิ่มขึ้นมานั้นทำให้ทีมที่มี Orisa สามารถเลือกตัวละครที่ดาเมจต่ำลงมาหน่อย แต่มี CC มีเพิ่มขึ้นมาได้อย่าง Mei ที่เข้ามาป่วนทีมศัตรูมากขึ้นไปอีก

3. Orisa มีประโยชน์ (Utility) ต่อทีมมาก

อีกจุดที่สำคัญที่สุดเลยที่ผู้คนเลือก Orisa มาเนื่องจากมี CC ที่หาไม่ได้ในตัวอื่น ๆ อย่างสกิล Halt! ที่ทำการรวบศัตรูเข้ามาในจุดที่กำหนดคล้าย ๆ Graviton ของ Zarya ขนาดย่อม ๆ โดยมีคูลดาวน์แค่ 8 วินาทีเท่านั้น ซึ่งในทีมที่มีการประสานงานกันสามารถคอมโบได้มากมายเช่น Halt! แล้ว Chain Hook ของ Roadhog, Halt! แล้วให้ Widowmaker ทำการ Headshot, Halt! แล้วให้ Ana ปา Biotice-Grenade และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าถ้ากะจังหวะถูกก็แทบทำคอมโบได้ทุกตัว

นอกจากนี้เธอยังมีบัฟที่ทรงพลังมาก ๆ อย่าง Supercharger ที่ทำให้เพื่อนร่วมทีมในระยะใกล้ ๆ โจมตีแรงขึ้นถึง 50% และเมื่อนำมันไปประสานคอมโบกับตัวอื่น ๆ แล้วจะทำให้ Orisa กลายเป็นเสาหลักของป้อมปราการดี ๆ นี่เอง

Orisa ยังมีสกิล Forify ที่สามารถแก้ทาง CC จำนวนมากใน Meta เช่น CC ของ Mei ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเธอถึงได้รับความนิยมมากในจังหวะนี้