เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

สรุปดราม่า! ทีมชาติไทย Overwatch ชี้แจง ชาวไทยช่วยระดมทุนให้ไปแข่ง แต่ดันถูก Blizzard ตัดสิทธิ์

ในตอนนี้ ก็คงทราบกันดีว่าตัวแทน Overwatch ทีมชาติไทยนั้นได้มีโอกาสเข้าแข่งขันใน Overwatch World Cup 2019 แต่ดันมีประเด็นคือ ในวันที่การแข่งรอบ Preliminaries เริ่มขึ้น ทีมไทยดันไม่มีชื่อเพราะถูกตัดสิทธิ์

หลังจากนั้นก็ได้มีประเด็นถกเถียงกันในชุมชน Overwatch ว่า ทำไมไทยถึงไม่ได้ไปแข่งทั้ง ๆ ที่พร้อมทุกอย่างแล้ว

ในเวลาต่อมา ได้มีการชี้แจงจาก Overwatch ทีมชาติไทยขอโทษถึงการตัดสิทธิ์ และเผยว่าจะคืนเงินสำหรับคนที่สมทบทุนกิน 1,000 บาทเท่านั้นในรูปแบบของสมนาคุณจนเกิดกระแสลุกฮือจากชุมชนว่าทำไมไม่คืนเงินทั้งหมด

หลังจากประกาศออกไปได้ไม่นานทางตัวแทนทีมชาติไทยก็ได้ออกมา Live ชี้แจงประเด็นที่คนกำลังสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ โดยสรุปคร่าว ๆ ได้ดังนี้:

  • นักกีฬาแจ้งว่า ที่ถูกตัดสิทธิ์นั้นไม่ใช่เพราะไปถึงช้าแน่นอน เพราะ Blizzard รู้ตารางของทีมไทยทุกอย่าง และดำเนินเรื่องด้วยกันมาตลอด
  • ไม่ได้ใช้เงินโดเนท หรือสปอนเซอร์ไปเที่ยวอะไรทั้งนั้นอย่างแน่นอน เพราะค่าโรงแรม, ค่าอาหาร และค่าเดินทางก็หมดแล้ว (นักแข่งแจ้งว่าเป็นการใช้จ่ายแบบประหยัดด้วยคือมีการกิน Fast Food เพื่อคุมงบหลายมื้อ)
  • หลังจากที่แข่งทัวร์ SEA ชนะจบ ก็เริ่มทำ VISA ทันที จากจุดนั้น Blizzard และสถานทูตก็ดำเนินเรื่องมาตลอดจนพวกเขาได้ VISA ในวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาและบินมาแข่งในวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา
  • พอไปถึงที่พักก็รีบไปลงชื่อแข่งทันที ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้มีการแจ้งอะไรออกมาอย่างเป็นทางการจาก Blizzard เพราะทีมงาน Blizzard ยังหารือกันไม่เสร็จ
  • Blizzard เรียกได้คุยอีกรอบและบอกว่าไม่อนุญาตให้แข่ง
  • ก่อนมาถึงอเมริกา นักกีฬาไม่รู้ว่าไม่สามารถลงแข่งได้ เพิ่งรู้ตอนมาถึง
  • VISA ที่ใช้แข่งไม่ได้ผิดประเภท Mickie ที่เป็นโปร Overwatch League ชี้แจงว่า P1 หรือ P2 แข่งอีสปอร์ตได้หมด และในปี 2016 ที่ทีมไทยได้มาแข่งใน BlizzCon ก็ใช้ VISA ประเภทนี้เหมือนกัน
  • เรื่องเงินบริจาคและสปอนเซอร์จะขอคุยกับทีมงานแล้วมาชี้แจงอีกทีก่อน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีรับวันใช้งาน PingBooster ‘ฟรีโปรแกรมสำหรับลดอาการแลคเวลาเล่นเกม 

Pannys ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เจอมาว่า:

“เค้าเรียกเราไปบอกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ‘เราไม่สามารถให้ทีมชาติไทยลงแข่งได้ เนื่องจากเหตุผลทาง VISA ของนักกีฬาทีมชาติไทย’ ”

“ถ้าเราลงแข่งมันจะเกิด Effect กับพวกเราเองและทางบริษัท Blizzard และคนที่เป็นนักกีฬา Esports ที่จะมาแข่งที่อเมริกาในอนาคต อาจจะเข้าอเมริกาไม่ได้เลย เลยไม่อยากให้พวกเราเสี่ยง”

“เรื่อง VISA เป็นเรื่องของสถานทูตกับ Blizzard เราไม่สามารถไปเจาะได้ว่าเป็นแบบนี้ เพราะตรงนี้ เราไม่สามารถพูดถึงรายละเอียดได้เลย”

“เราไปหาเค้า เค้าขอโทษเรา Blizzard ขอโทษเราว่าสิ่งแบบนี้มันเกิดขึ้นนะ คือเค้าขอโทษเราเลย”

Mickie กล่าวเกี่ยวกับเรื่องความถูกต้องของ VISA ว่า:

“มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าตัว เป็นเรื่องที่ใหญ่มากระดับชาติ เรื่องความสัมพันธ์ระดับประเทศ คือผมพูดอะไรมากกว่านี้ไม่ได้จริง ๆ”

“ถ้าถามว่า VISA ถูกประเภทมั้ย ผมสามารถพูดได้เลยว่า VISA นี้ใช้แข่งได้และถูกต้อง ผมบอกได้แค่นี้จริง ๆ มากกว่านี้คือบอกไม่ได้แล้ว”

“ต้องขอโทษทุกคนจริง ๆ ผมขอโทษทุก ๆ คนที่ไม่สามารถพูดให้มันกระจ่าง ให้มันยิงตรงได้ คือผมไม่สามารถพูดประเด็นที่มันแบบ แล้วทุกคนอ๋อเข้าใจเลยมันเป็นแบบนี้นี่เอง มันมีหลายเรื่องครับ”

“ทุกคนที่ดูไลฟ์นี้ก็น่าจะเข้าใจว่ามันมีหลายเรื่องที่ต่อให้เรารู้ความจริงอะ มันก็ไม่สามารถพูดได้”

oPuto ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่อง VISA ว่า Blizzard ขอให้เราไม่ลงแข่ง:

“Blizzard แจ้งละระบุมาเลยว่าต้องเป็น VISA แบบไหน…แต่ตอนนี้ VISA มันละเอียดอ่อนมาก ๆ เราเลยไม่สามารถพูดมากกว่านั้นได้ คือ Blizzard เค้ามาขอเราว่าไม่ควรแข่ง”

“เค้าขอโทษว่า ไม่สามารถให้แข่งได้จริง ๆ คือเค้าอยากให้เราแข่ง แต่ไม่สามารถให้แข่งได้จริง ๆ Blizzard บอกว่า ถ้าเค้าให้เราแข่ง มันเป็นปัญหาที่ใหญ่เกินไป เกินกว่าคุ้มที่จะให้ลงแข่ง”

สรุปสั้น ๆ สาเหตุที่แข่งไม่ได้ มาจากการที่ทาง Blizzard ตัดสินไม่ให้แข่งเองถึงแม้นักแข่งจะทำ VISA ไปถูกต้องแล้วก็ตาม ไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์เพราะไปสายหรือ VISA ผิดประเภท

ในส่วนของเงินรางวัล ถึงแม้ตอนประกาศชี้แจงในเพจจะบอกว่าให้ของสมนาคุณเฉพาะคนที่โอนมาเกิน 1,000 บาท แต่ใน Live บอกว่าจะรอการชี้แจงอีกทีว่าจะสามารถคืนให้ได้ยังไงบ้าง ก็น่าจะมีการอัปเดตอีกครั้ง

หากเหตุการณ์เป็นเหมือนที่นักแข่งไทยพูดใน Live จริง ๆ ก็ต้องติดตามต่อไปว่าทาง Blizzard จะออกมาชี้แจงหรือมีการชดเชยอะไรหรือไม่ต่อไป

ดูไลฟ์ชี้แจงเต็ม ๆ ที่:

อัปเดต: ทีม Lynx TH ได้ออกมาอัปเดตว่า พวกเขาจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนของนักกีฬาทั้ง 2 คนในสังกัดได้แก่ Pannys และ Boomburapa โดยจะคืนเงินของบริจาคและสปอรเซอร์ในส่วนของ 2 คนนี้เพื่อสร้างความสบายใจกับทุกฝ่าย

“นักกีฬาสังกัด Lynx TH ไม่มีความตั้งใจใด ๆ ที่จะทำเงินบริจาคไปใช้เพื่ออย่างอื่นนอกจากค่าใช้จ่ายจำเป็นในการแข่งขันเท่านั้น”

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...