วันพุธ 21 สิงหาคม 2019

ผู้เล่น Overwatch ระบายเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Sombra ว่า เธอนั้นไม่ใช่ฮีโร่สำหรับทำดาเมจ

ในปัจจุบันเกม Overwatch มีฮีโร่ DPS มากถึง 16 ตัว ในขณะที่ตำแหน่งอื่น ๆ อย่างแทงค์ หรือซัพพอร์ทนั้นมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ทำให้ผู้เล่น DPS มีตัวเลือกในการเล่นที่หลากหลายมากกว่าตำแหน่งอื่น ๆ

และแน่นอนว่า ในบรรดาฮีโร่ DPS นั้น ใช่ว่าทุก ๆ ตัวละครจะถูกออกแบบมาเพื่อทำดาเมจให้ได้มากสุด เพราะในบางกรณี ถึงแม้จะถูกขึ้นชื่อว่า DPS แต่ความสามารถในการทำดาเมจนั้นอาจไม่ได้มีมากเท่าที่คิดก็เป็นได้

Sombra ไม่ใช่ DPS

ล่าสุด ผู้ใช้ Reddit นาม bobsmith808 ได้ออกมาระบายเกี่ยวกับ Sombra ว่า ในตอนนี้ยังมีคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับเธออยู่มาก เพราะงั้นเขาที่เล่น Sombra มาพอสมควรแล้ว เลยจะมาจัดการเรื่องเข้าใจผิดเหล่านั้น ให้กระจ่างซะที

เขาได้ไล่มาทั้งหมดหลายประเด็น โดยเป็นการพูดถึง Sombra ในภาพรวมว่า จริง ๆ แล้ว เธอเป็นตัวละครแบบไหนกันแน่ และมีหน้าที่อะไร ซึ่งเขาได้อธิบายว่า จริง ๆ แล้ว Sombra นั้นไม่ใช่ฮีโร่ DPS:

“Sombra ไม่ใช่ฮีโร่ DPS ผู้เล่น Sombra เก่ง ๆ จะทำดาเมจได้ประมาณ 8-9k ภายใน 10 นาที แต่จะมีข้อดีตรงที่สามารถสร้าง Utility (อรรถประโยชน์) ให้กับทีมได้อย่างมหาศาล รวมทั้งสร้างพื้นที่ให้กับทีมของเธอ”

Sombra ต้องพึ่งทีม

bobsmith808 ได้อธิบายต่อว่า Sombra นั้นเป็นฮีโร่ที่จำเป็นต้องพึ่งทีมของเธอ:

“เธอจำเป็นต้องให้เพื่อนร่วมทีมใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่เธอสร้างขึ้นมาได้ และต้องใช้ทีมเวิรค์ถ้าอยากจะชนะ เพราะงั้น ถ้าคุณดันเล่นแทงค์แล้วได้เหรียญเงินของการทำดาเมจ ก็อย่าเพิ่งรีบว่า Sombra ทีมคุณว่าเป็น DPS ที่ห่วยแตก แต่ให้มองในจุดอื่น ๆ ก่อน”

เขาได้เน้นย้ำด้วยว่า Sombra นั้นเป็นฮีโร่ที่เน้นการสร้างประโยชน์ต่าง ๆ ให้กับทีม และ Sombra ที่ดีควรจะสื่อสารกับทีมเสมอ:

“Sombra ที่ดีต้องสื่อสารบอกข้อมูลกับเพื่อนร่วมทีมเสมอ เขาจะคอยบอกทุก ๆ ครั้งว่ามีฮีโร่ตัวไหนที่กำลังโดนแฮ็กทีมของเขาจะได้ทำจังหวะได้ นอกจากนี้ เธอยังยืดหยุ่นมาก ๆ ด้วย ถ้าเกิดศัตรูมา Flank ซัพพอร์ทเราล่ะ? แฮ็กยาเลือดแถวนั้นช่วยเขาสิ ถ้าเกิดแทงค์ไม่สามารถสร้างพื้นที่ได้ล่ะ? แฮ็กแทงค์อีกฝั่งสิ”

Sombra แบกทีมไม่ได้

และจุดสุดท้ายที่เขาอยากจะฝากไว้ก็คือ Sombra นั้นไม่ใช่ฮีโร่สำหรับการ ‘แบก’ เพื่อนร่วมทีม:

“ถ้าคุณคิดว่า สามารถแบกเพื่อนร่วมทีมได้ด้วยฮีโร่อะไรก็ตามล่ะก็ พวกเขาอาจจะคิดผิด เพราะ Sombra เป็น DPS ที่ต้องพึ่งเพื่อนร่วมทีมมากที่สุดแล้ว และจำเป็นมาก ๆ ที่ต้องพึ่งทีมเพื่อนที่จะชนะ”

เป็นความรู้อีกแง่หนึ่งที่ผู้เล่น Overwatch ควรทราบไว้ ก่อนทำการโจมตีเพื่อนร่วมทีม เพราะเหรียญตราต่าง ๆ ก็ใช่ว่าจะวัดทุกอย่างได้ การรู้จุดอ่อนจุดแข็งของแต่ละคนในทีมและดึงมันออกมาให้มากที่สุดต่างหากที่จะนำพาชัยชนะมาให้กับทีม