วันจันทร์ 9 กันยายน 2019

อาจมีลุ้น! Blizzard เผย กำลังเล็งอยู่ว่าจะทำ Cross-play ทุกแพลตฟอร์มดีมั้ย

เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา Blizzard ได้เซอร์ไพส์แฟน ๆ Overwatch ด้วยการเปิดตัวเกมใน Nintendo Switch ไปเพื่อเข้าถึงฐานผู้เล่นให้มากขึ้น

อ้างอิงจาก Engadget Blizzard ได้รายงานว่า พวกเขากำลังศึกษาอยู่เกี่ยวกับการ Cross-play หรือการเล่นด้วยกันของทุก ๆ แพลตฟอร์มนั่นเอง:

“เราได้เห็นแล้วว่าการเล่นด้วยกันในทุกแพลตฟอร์มดีกับชุมชนของเราขนาดไหน และเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับความเป็นไปได้นี้”

อย่างไรก็ตาม Blizzard ไม่ได้ยืนยันว่าจะทำ:

“มันยังต้องมีงานอีกมากที่ทางฝั่งเราและแพลตฟอร์มต้องจัดการเพื่อที่จะดูว่ามันเหมาะสมมั้ยสำหรับ Overwatch ตอนนี้เรากำลังจับตาดูอยู่ว่าระบบการ Cross-play และเทคโนโลยีของมันพัฒนาไปขนาดไหน”

การที่จะทำให้เกม Overwatch สามารถเล่นได้ทุก ๆ แพลตฟอร์ม (PC, Xboxone, PS4, Nintendo Switch) นั้น Blizzard ต้องไปร่วมมือกับหลากหลายค่ายเช่นกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ จะมีปัญหาในชุมชนตามมาอีกมากอย่างความเหลื่อมล้ำระหว่างผู้ที่เล่นใน PC และ Consoles เพราะควบคุมการเล่นต่างกันนั่นเอง

แต่ในทางกลับกัน การทำ Cross-play ก็จะทำให้จำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นเยอะมาก ๆ เพราะเป็นการรวมฐานผู้เล่น ซึ่งจะช่วยเรื่องการหาห้องให้เร็วขึ้นที่กำลังเป็นปัญหาสำหรับผู้เล่น DPS อยู่ได้