วันพุธ 11 กันยายน 2019

DPS เดือดร้อน! iddqd สตรีมเมอร์ชื่อดัง อธิบายว่าทำไมระบบ 2-2-2 กำลังฆ่าเกม Overwatch อย่างช้า ๆ อยู่

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Blizzard ได้เปิดใช้งานระบบ 2-2-2 หรือระบบล็อคตำแหน่งอย่างเป็นทางการให้กับผู้เ่ล่นทุกคนใน Overwatch ได้ใช้งานกัน ระบบนี้ได้รับการเรียกร้องมานานหลายปีแล้ว เพราะช่วยแก้ปัญหาตำแหน่งไม่ครบในทีมได้

โดยปกติแล้ว ตำแหน่งในทีมมักจะขาดไปเสมอ เช่นไม่มีคนเล่นซัพพอร์ทหรือแทงค์ ทำให้ตัวเกมไม่มีความสมดุลและทำลายความสนุกในแมทช์ ๆ นั้นไป

ด้วยระบบใหม่นี้ทำให้ผู้เล่นทุก ๆ คนมั่นใจได้ว่า การหาห้องในแต่ละครั้งนั้นจะได้ทีมที่สมดุลแน่นอนไม่ต้องมาแย่งกันเล่น DPS แต่ในทางกลับกัน มันก็สร้างปัญหาให้กับผู้เล่นบางส่วนอย่าง ผู้เล่น DPS แรงค์สูง ๆ เพราะหาห้องนานมาก ๆ

ล่าสุด iddqd สตรีมเมอร์ Overwatch และ DPS ชื่อดังได้ออกมาอธิบายให้กับผู้ชมของเขาฟังว่า ทำไมระบบ 2-2-2 นั้นกำลังฆ่าเกม Overwatch อย่างช้า ๆ อยู่:

“สำหรับผม สิ่งที่กำลังฆ่าเกมอยู่ และสิ่งที่ทำให้ตื่นมาแล้วไม่มีความสุขในการสตรีมเกม Overwatch ในตอนนี้คือ การที่ผมไม่สามารถเล่น DPS อีกต่อไป ผมไม่สามารถเล่น DPS ได้อีกแล้ว”

เขาได้อธิบายต่อว่า การหาห้องที่นานนั้นส่งผลต่อการสตรีมเป็นอย่างมาก:

“ไม่มีใครหรอกอยากจะดูสตรีมเมอร์ ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเล่นเก่งมาก ๆ หรือเป็นอดีตโปรเพลย์เยอร์ก็ตาม ถ้าเกิดนั่งหาห้อง 2 ชั่วโมงยังไม่ได้เล่น”

iddqd ระบายอย่างอัดอั้นในขณะที่เล่นเกม World of Warcraft ว่า เกม Overwatch ไม่สามารถทำให้เขาเล่น DPS ได้อีกต่อไป:

“แบบ…ผมก็เข้าใจนะว่า ผู้ชมชอบดูผมยิงหัวคนใน Overwatch และเชื่อผมเหอะ ผมอยากที่จะทำมันมากกว่าอะไรในโลกนี้ซะอีก แต่ถ้าเกิดผมไม่สามารถทำมันได้ล่ะ? ถ้าเกิดตัวเกมมันกันหรือไม่อนุญาตให้ผมเล่น DPS ได้ล่ะ? ผมจะต้องทำยังไงล่ะทีนี้?”

ในตอนนี้ ผู้เล่น DPS ระดับสูง ๆ กำลังเจอกับปัญหาการหาห้องที่นานมาก ๆ เพราะในแรงค์สูง ๆ นั้นก็มีคนเล่นไม่เยอะอยู่แล้ว และผู้เล่น DPS นั้นมีจำนวนเยอะกว่า ผู้เล่นแทงค์และซัพพอร์ทเข้าไปอีกทำให้เวลาหาห้องของผู้เล่น DPS ระดับสูงนั้นนานได้ถึง 2 ชั่วโมง เพื่อที่จะมาเล่นเกมแค่ 10-30 นาที

ปัญหานี้ส่งผลต่อเกม Overwatch มาก เพราะสตรีมเมอร์ส่วนใหญ่เป็นผู้เล่น DPS และถ้าสตรีมเมอร์เหล่านั้นเล่น DPS ไม่ได้ เขาก็อาจจะหันไปสตรีมอย่างอื่นแทนนั่นเอง และการที่มีผู้คนสตรีมเกมน้อยลงนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อ Overwatch อย่างใหญ่หลวงแน่นอน