fbpx
วันพุธ 16 ตุลาคม 2019

ร้องเรียนหนัก! ผู้เล่น DPS วิเคราะห์โชว์ว่า การไต่แรงค์ในฐานะ DPS นั้นเป็นไปได้ยากมาก ๆ

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา Overwatch ได้มีการนำระบบใหม่มาใช้อย่างการล็อคตำแหน่งให้เป็น 2-2-2 ซึ่งทำให้ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถเลือกฮีโร่ได้ในตำแหน่งเดียวเท่านั้น ในระหว่างเกมไม่สามารถสลับไปตำแหน่งอื่นได้

ข้อดีในแต่ละรอบที่เล่น ทุก ๆ ทีมจะมีตำแหน่งที่สมดุล แต่ข้อเสียที่ตามมาก็คือผู้เล่น DPS นั้นมีจำนวนเยอะมาก ทำให้จำเป็นต้องใช้เวลาหาห้องนานกว่าตำแหน่งอื่นมาก ๆ

ล่าสุด ผู้ใช้ Reddit นาม CynicTheCritic ได้ทำการทดสอบเพื่อเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ให้ดูว่า การไต่แรงค์ในฐานะ DPS ตอนนี้ยากลำบากขนาดไหน

“เมื่อคืน ผมทดลองเล่น Competitive 4 รอบในฐานะ DPS และใช้เวลาหาห้องที่ 7, 10, 9 และ 12 นาที โดยสรุป จากเวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมงที่ผมเล่นในโหมด Competitive ผมใช้เวลา 1 ใน 3 ของทั้งหมดในการหาห้องให้เจอ”

เขาได้ทำการคำนวณเลขคร่าว ๆ ว่า ถ้าเกิด DPS ที่มีอัตราการชนะ 65% จะได้แต้ม SR ประมาณ 8-12 SR ต่อชั่วโมงเท่านั้น

“ผมลองคำนวณจากมาตรฐานของผู้เล่น DPS ที่โหด ๆ เลยนะ คือมีอัตราการชนะอยู่ที่ 65%, ได้ SR เฉลี่ยเกมละ 22 SR, หาห้องประมาณ 7-10 นาที, ใช้เวลาเล่น 1 แมทช์ประมาณ 10-20 นาที จะได้ SR ประมาณ 8-12 ต่อชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งน่ากังวลมาก ๆ”

CynicTheCritic ได้ทำการสรุปว่า จะใช้เวลาประมาณ 41.67 ชั่วโมงในการไต่จาก Platinum ไป Diamond ซึ่งแน่นอนว่า ตลอดช่วงนั้นต้องมีอัตราการชนะที่ 65%, ใช้เวลาหาห้องไม่เกิน 12 นาที และถ้าเกิดตัวเลขอัตราการชนะต่ำกว่านี้ หรือหาห้องนานกว่านี้ก็อาจใช้เวลาทั้งหมดถึง 62.5 ชั่วโมงได้เลย

“ถึงบางคนจะบอกว่า ‘ก็ไปเล่นแทงค์หรือซัพพอร์ทสิ’ ผมก็เข้าใจนะ แต่มันจะมีบางครั้งที่ผมอยากเล่น DPS บ้าง และในตอนนี้ ผมรู้สึกเจ็บปวดกับการเล่น DPS มาก”

“ถ้าคุณไม่มีเวลาเหลือหลาย ๆ ชั่วโมงล่ะก็ การไต่แรงค์ด้วย DPS นั้นจะยากลำบากมาก ๆ”

และนี่ยังไม่รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อย่างการเจอผู้เล่นคนอื่นออกจากห้องทำให้ต้องหาห้องใหม่ ซึ่งจะทำให้ใช้เวลานานขึ้นไปอีกด้วย และประเด็นนี้ก็ได้รับการเห็นด้วยจากชุมชน Overwatch จำนวนมาก

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่กำลังเรื้อรังมานานมาก ๆ เพราะสตรีมเมอร์ที่เล่น DPS ก็ไม่สามารถสตรีมได้เนื่องจากหาห้องนานเป็นชั่วโมง จนบางคนถึงกับเลิกสตรีม Overwatch เลยทีเดีย ซึ่งทาง Blizzard คงต้องรีบเร่งแก้ปัญหานี้แล้ว

บทความแนะนำ