fbpx
วันพุธ 16 ตุลาคม 2019

ไม่ได้เล่นซะที! ผู้เล่น DPS กำลังเรียกร้องให้ Blizzard ลงโทษคนที่ออกจากเกมให้เด็ดขาดมากขึ้น

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ระบบ Role Queue หรือระบบที่บังคับให้ผู้เล่นล็อคตำแหน่งแบบ 2-2-2 ได้เปิดให้เล่นแล้วทั้งโหมด Quick Play และ Competitive แต่แน่นอนว่า เมื่อใดก็ตามที่มีระบบใหม่ มันย่อมมีปัญหาใหม่ ๆ ตามมาเสมอ

ล่าสุด ผู้ใช้ Reddit นาม KeepingItOff ได้ออกมาระบายในชุมชน Overwatch ว่า เขารู้สึกไม่พอใจมาก ๆ ที่เลือกเล่น DPS ไป แต่เมื่อหาห้องเจอในห้องนั้นกลับมีคนที่หลุดออกจากเกม โดยเขาเจอแบบนี้หลาย ๆ รอบติดกัน:

“ผมเพิ่งจะเสียเวลาเกือบ 30 นาทีกับการหาห้อง ผมเลือกตำแหน่ง DPS และรอ 10 นาทีกว่าจะหาห้องเจอเพื่อที่จะให้คนบางคนในห้องออกก่อนที่แมทช์จะเริ่ม ผมก็รออีก 15 นาทีกว่าจะเจอห้องเพื่อที่จะเจอคนในห้องออกก่อนเกมเริ่มอีก ผมจินตนาการไม่ออกเลยว่าปัญหานี้จะย่ำแย่ขนาดไหนในแรงค์ระดับสูง ๆ”

เขาได้เรียกร้องให้ Blizzard ทำการปรับระบบลงโทษคนที่หลุดออกจากเกมใหม่ให้มันรุนแรงและเด็ดขาดมากขึ้น ซึ่งความเห็นของเขานั้นก็ได้รับการเห็นด้วยจากชุมชนจำนวนมาก เพราะระบบ Role Queue แบบใหม่นี้ ผู้เล่น DPS มักจะหาห้องนานกว่าตำแหน่งอื่นหลายเท่า และการเจอประสบการณ์แบบนี้รัว ๆ ก็คงไม่ดีเท่าไรนัก

ในตอนนี้ ระบบการลงโทษคนที่หลุดออกจากเกมของ Blizzard มีแค่การเสีย SR 50 กับการระงับหาห้องชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งผู้เล่นจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วยเท่าไรนัก เพราะเป็นการแก้ปัญหาด้านเดียว

ผู้ใช้ Reddit นาม lxUPDOGxl ได้แนะนำว่า ควรจะมีระบบใหม่อย่าง Priority Queue เพิ่มเข้ามาแทนเพื่อที่จะส่งเสริมผู้เล่นที่เจอกับเหตุการณ์นั้น ระบบ Priority Queue ที่ว่าคือระบบที่จะทำให้ผู้เล่นที่ในแมทช์ที่ผ่านมาเจอผู้เล่นออกจากห้องมาก่อน เจอห้องไวขึ้นเป็นพิเศษ เหมือนเป็นการลัดคิวหาห้องให้สำหรับผู้ที่เจอเหตุการณ์โชคร้ายเพื่อเป็นการชดเชยนั่นเอง

ปัญหาการหาห้องที่นานของผู้เล่น DPS นั้นไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้สตรีมเมอร์หรือโปรเพลย์เยอร์ DPS ที่มีชื่อเสียงอย่าง Dafran, Kephrii และคนอื่น ๆ อีกมากก็ได้ออกมาระบายเช่นกันว่า หาห้องนานเป็นชั่วโมงยังไม่เจอห้อง ซึ่งถ้าปล่อยเป็นแบบนี้ต่อไปคงจะไม่กับตัวเกมเท่าไรนัก ลองคิดสภาพผู้เล่น DPS สตรีมเกม Overwatch แต่กลับต้องเล่นเกมอื่นรอเป็นชั่วโมงเพื่อที่จะได้เล่นเกมแค่ 15-30 นาที หรือในบางครั้งเจอคนออกด้วย

บทความแนะนำ