แนวทางการเล่น Baptisite
แนวทางการเล่น Baptisite

Baptiste เป็นฮีโร่ซัพพอร์ทตัวล่าสุดในเกม Overwatch เขาเป็นฮีโร่ที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัว และสามารถเอาตัวรอดได้ในทุกสถานการณ์ หากเล่นอย่างถูกวิธีเขาก็เป็นหนึ่งในซัพพอร์ทที่แข็งแกร่งที่สุดในเกมเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่เพิ่งถูกเพิ่งเข้ามาในเกมได้ไม่นาน ผู้เล่นส่วนใหญ่อาจยังไม่ทราบกันว่าควรเล่นอย่างไร ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาแนะนำแนวทางการเล่น Baptiste ว่า พวกโปรเพลย์เยอร์ระดับ Top 500 นั้นเล่นเขาอย่างไร

ใช้ Immorality Field ให้เป็น

แนวทางการเล่น Baptisite
แนวทางการเล่น Baptisite

หากดูจากรายละเอียดสกิล ผู้เล่นทั่วไปก็คงทราบดีอยู่แล้วว่า Baptiste ควรจะใช้ Immortality Field เพื่อยื้อไม่ให้เพื่อนร่วมทีมตาย แต่ Baptiste ที่ดีต้องคิดไปไกลกว่านั้น เพราะการที่จะใช้มันแบบทันทีเลย หรือแบบ Reflex ให้เพื่อนร่วมทีมรอดก็ใช่ว่าจะดีที่สุดเสมอไป

ผู้เล่น Baptiste ที่ดีต้อง ‘คิดล่วงหน้า’ เสมอว่า เมื่อไรที่ศัตรูกำลังจะใช้ Ultimate คอมโบมาเพื่อสังหารทีมของเขา และทำการเล็งตำแหน่งที่จะวาง Immortality Field ไว้ ให้โดนเพื่อนร่วมทีมเยอะที่สุด ในขณะที่ต้องซ่อนให้ Immortality Field พ้นจาก Line-of-sight ของศัตรูด้วย เพราะว่า มันสามารถถูกทำลายได้อย่างง่ายดาย หากนำไปวางไว้กลางทีมไฟท์

อีกจุดที่ต้องพยายามทำให้เป็นนิสัยคือ ใช้ Immortality Field ให้ช้าที่สุด เนื่องจากจะทำให้เพื่อนร่วมทีมหรือ Baptiste เองอยู่รอดนานขึ้น อาจจะนานขึ้นอีกสักแค่ 1 วินาที แต่ 1 วินาทีนั้นก็เปลี่ยนผลลัพธ์ของเกมได้ เช่น Genji ใช้ Dragon Blade มา Baptiste ที่ดีจะไม่รับวาง Immortality Field เลย แต่จะรอให้ Genji ทำการฟันก่อน 1 ที ค่อยใช้สกิล ด้วยวิธีนี้ถึง Genji จะสามารถฟัน Immortality Field พัง พร้อมสังหารเราได้ แต่เขาจะเสียเวลาเพิ่มอีกหลายวินาทีเลย ทำให้เพื่อนร่วมทีมเรามีโอกาสสังหาร Genji ได้ก่อนนั่นเอง

High Ground คือกุญแจสำคัญ

แนวทางการเล่น Baptisite
แนวทางการเล่น Baptisite

Baptiste เป็นหนึ่งในซัพพอร์ทที่มีความสามารถในการไป High Ground ได้ดีพอ ๆ กับ Mercy หรือ Lucio เลย ด้วยสกิลติดตัวทำให้เขาสามารถไปยังตำแหน่งที่ปลอดภัยได้อย่างง่ายดาย

ในการเล่น Baptiste ให้ชำนาญ ควรจะขึ้น High Ground ด้วยสกิลติดตัวให้เป็นนิสัย เพราะนอกจากจะศัตรูจะทำการสังหารยากแล้ว มันยังทำให้ Baptiste ช่วยเหลือเพื่อนได้มากกว่าอยู่บนพื้นธรรมดาด้วย เนื่องจากบน High Ground จะเปิดโอกาสให้เขาเห็นสถานการณ์ในภาพที่กว้างขึ้น ทำให้ตัดสินใจได้ว่า ควรจะใช้สกิล Immortality Field ตอนไหน, ควรฮีลตอนไหน หรือควรใช้ Ultimate ตอนไหนนั่นเอง

แต่ในทางกลับกัน Baptiste ที่ดีก็ไม่ควรจะอยู่ High Ground ตลอดเวลา เพราะในบางสถานการณ์การลงมาสนับสนุนเพื่อนแบบใกล้ชิดเลยก็จำเป็นเช่นกัน เนื่องจากฮีลได้เร็วกว่า และสกิล Regenerative Burst นั้นมีระยะที่ค่อนข้างใกล้ ทำให้การยืนใน High Ground บางครั้งส่งผลให้ใช้สกิลฮีลไม่ถึงเพื่อนร่วมทีมได้นั่นเอง

นอกจากนี้ การขึ้นลง High Ground สลับไปมายังทำให้ศัตรูสับสนอีกด้วย เพราะหากอยู่ใน High Ground ค้างไว้นาน ๆ ก็จะทำให้ศัตรูระบุตำแหน่งเรา และเข้ามาสังหารเราได้ง่ายเช่นกัน เพราะฉะนั้น Baptiste ที่ดีต้องกะจังหวะให้ดีว่าตอนไหนควรอยู่บน High Ground และตอนไหนควรลงมาอยู่บนพื้นปกติ

อย่าลืมว่าตัวเองเป็นซัพพอร์ท

แนวทางการเล่น Baptisite
แนวทางการเล่น Baptisite

คลิกซ้ายของ Baptiste นั้นแข็งแกร่งมาก ๆ บวกกับสกิลติดตัวของเขาที่ทำให้อยู่ High Ground ได้ง่าย ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่มักจะลืมตัวไปว่า Baptiste นั้นมีหน้าที่หลักคือ ทำให้เพื่อนร่วมทีมอยู่รอดให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ใช่การสังหารศัตรูให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้

ผู้เล่น Baptiste ที่ดีจะเน้นการฮีลเพื่อนเป็นหลัก ไม่ใช่การสังหารศัตรู เขาจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์พอสมควรในการเล่น เหมือนเช่น Ana ที่ต้องสลับกันทำดาเมจและฮีลเพื่อน โดยจะมีบางสถานการณ์เท่านั้นที่ควรให้ความสำคัญในการทำดาเมจ เช่นเมื่อเพื่อนร่วมทีมเลือดเต็ม หรือลดเพียงนิดเดียว, เมื่อ Pharah อีกฝั่งใช้ Ultimate และเราไม่มี Immortality Field และอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องเรียนรู้จากความเคยชิน

สรุป

ถึงแม้ Baptiste จะเป็นฮีโร่ที่มีศักยภาพแฝงไว้สูงมาก แต่ก็ต้องใช้ประสบการณ์, ความรู้ และความสามารถในการเล่นเช่นเดียวกับ Ana เพราะต้องตัดสินใจแทบจะตลอดเวลาว่า ตอนนี้ควรจะทำดาเมจหรือฮีลเพื่อนดี, ควรจะอยู่บน High Ground หรือบนพื้นดี และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้เล่นซัพพอร์ทสาย Hardcore ที่อยากเน้น Mechanic หนัก ๆ และหากเล่นเขาได้อย่างชำนาญแล้ว ก็เรียกได้ว่า ทำหน้าที่แทนซัพพอร์ทเกือบทุกตัวได้เลย

สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากคลิปด้านล่าง ที่อธิบายวิธีการเล่น Baptiste โดยรวบรวมข้อมูลจากซัพพอร์ทชั้นนำเช่น ML7, JJonak และ Custa

แสดงความคิดเห็น