เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

เกม LoL อาจกำลังแอบเข้าไปดูว่า ผู้เล่นกำลังเปิดอะไรอยู่ใน Browser เช่น Google Chrome?

LoL สามารถเข้าถึงข้อมูลใน Browser ที่เราใช้ได้ในระดับหนึ่งโดยที่ไม่ได้แจ้งผู้ใช้งานล่วงหน้า

ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวคือหนึ่งในประเด็นที่ปัจจุบันผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนมากกำลังเป็นกังวล เนื่องจากเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสำคัญ ๆ อะไรก็ตาม เราก็มักจะเก็บไว้ในอินเทอร์เน็ตซะหมดเนื่องจากความสะดวกสบาย และแน่นอนว่ามันคงไม่ดีแน่หากมีใครบางคนที่เราไม่รู้จักสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ เช่นข้อมูลบัตรเครดิต หรือประวัติการใช้งาน Browser อื่น ๆ เป็นต้น

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้ Reddit นาม keephere ได้ออกเผยแพร่เรื่องราวอันน่าตกใจว่า ถ้าเกิดเปิดเกม League of Legends ไว้ มันจะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ใน Browser ของผู้เล่นได้ ซึ่งไม่ควรจะเป็นแบบนั้น

keephere ได้อธิบายว่า หากเปิดเกม LoL อยู่ และมีคำว่า “cheat engine (โปรแกรมโกง)” อยู่ในหัวข้อของ Tab บน Browser (เช่น Google Chrome หรือ Mozila Firefox) LoL จะบังคับให้ปิดเกม และไม่อนุญาตให้เล่นได้ถ้าเปิดอยู่

เขาได้สาธิตถึงเหตุการณ์ที่เขาได้เจอ

  1. ก่อนอื่นให้ทำการเปิด Google Chrome ขึ้นมา
  2. ค้นหาคำว่า “cheat engine” ใน Google แต่ไม่ต้องกดเข้าเว็บไซต์ไหนเลย
  3. ทำการเปิดเกม LoL ขึ้นมา ลองเข้าไปในโหมดฝึกซ้อม (Practice Tool)
  4. รอประมาณ 10 วินาที จะมีข้อความ Error แจ้งเตือนขึ้นมา
  5. LoL บังคับให้ปิดเกม

หลักฐานว่า LoL เข้าถึงข้อมูลบน Browser ของผู้ใช้งาน ?

เขาเชื่อว่า เหตุผลที่ LoL บังคับให้ปิดนั้น เนื่องจากมันสามารถเข้าถึงข้อมูลใน Google Chrome หรือ Browser อื่น ๆ ได้ และไปพบคำว่า “cheat engine” เข้า

ผู้ใช้งานดังกล่าวเลยเกิดคำถามที่ตามมามากมาย ทำไม LoL สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่าง ๆ ที่เขาเปิดไว้ใน Chrome ได้ ? ทำไมมันถึงไม่มีการทดลองให้ผู้ใช้งานทราบก่อน ?

“ผมไม่อยากให้ LoL รู้ว่า ผมกำลังเปิดอะไรอยู่ใน Chrome หรือ Discord หรือว่าอะไรก็ตาม”

จากนั้น เขาได้ทำการหยิบยกนโยบายความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ ของเกม LoL ขึ้นมาและปรากฏว่า ไม่มีการแจ้งเลยแม้แต่น้อยว่า จะทำการเข้าถึง Browser ของผู้เล่น มันมีเพียงการระบุว่าจะมีการเข้าไปดู Memory ของคอมพิวเตอร์เฉย ๆ ซึ่งดูเหมือนจะไม่ได้เป็นแบบนั้น

วิดีโอหลักฐาน:

อย่าไงรก็ตาม เขาไม่ได้ทำการเคลมว่า LoL ได้ทำการบันทึกข้อมูลหรือส่งข้อมูลของผู้เล่นไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Riot อะไร ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจริงมันคงเป็นเรื่องใหญ่กว่านี้มาก และไม่ได้เคลมว่า Riot สามารถเข้ามาดูการใช้งาน Browser ของผู้เล่นได้ทั้งหมด แต่อาจจะเป็นเพียงโปรแกรมต่อต้านการโกงส่วนหนึ่งเท่านั้น

หลังจากที่ประเด็นดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้เข้าไปทดลองและปรากฏว่า เจอผลลัพธ์ Error แบบเดียวกัน แปลว่ามันไม่ได้เกิดที่คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานแค่คนเดียวอย่างแน่นอน ต้องติดตามต่อไปว่า ประเด็นดังกล่าวจะจบลงอย่างไร ซึ่งหาก Riot ออกมายอมรับมันคงเป็นอะไรที่ทำให้ผู้ใช้งานเสียความรู้สึกมากเลยทีเดียว

Card

แต่ก็มีอีกฝ่ายหนึ่งเช่นกันที่ชี้ว่า ทาง Riot ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วในนโยบาย บ้างก็อธิบายว่ามันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่เกมจะทำการตรวจสอบ Process ต่าง ๆ ซึ่งเกมอื่น ๆ ก็เป็นแบบนี้เช่นกัน

Card

Card

สามารถติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง Line@ Twitter และ IG  เพื่อข่าวสาร Esports ที่รวดเร็วของคุณ

หากอยากแบ่งปันเรื่องราวหรือพูดคุยเรื่อง LOL ในคอมมูนิตี้สามารถเข้ามาได้เลยที่ Facebook Group และ Line Square

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...