เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

ซัพพอร์ทใน Overwatch ควรทำอย่างไรถ้าเกิดคนในทีมเข้าไปแจกอีกฝั่ง ?

ซัพพอร์ทเป็นหนึ่งตำแหน่งที่เล่นยากมาก ๆ ในเกม Overwatch เพราะนอกจากจะต้องคอยฮีลเพื่อนแล้ว ยังต้องคอยสังเกตสิ่งรอบข้างตลอด, คอย Shotcall บอกสัญญาณเพื่อน, คอยนับ Ultimate ของศัตรูให้ และป้องกันตัวเองจาก DPS อีกฝั่งที่คอยมาล้วงหรือเล็งเป้าอยู่บ่อย ๆ อีกด้วย ซึ่งการตัดสินใจของตำแหน่งนี้จะค่อนข้างแตกต่างจากตำแหน่งอื่น ๆ ตรงที่ต้องคิดในภาพที่กว้างกว่า

มีอยู่บ่อยครั้งที่ผู้เล่นซัพพอร์ทต้องยอมเสี่ยงตัวเองเข้าไปฮีลเพื่อนร่วมทีมที่ชอบพุ่งเข้าไปตายให้กับฝั่งตรงข้าม เพราะว่ากลัวคนที่เข้าไปแจกจะตำหนิว่าทำไมไม่ยอมฮีล แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การที่ตัดสินใจไม่ฮีลเพื่อนร่วมทีมบางคนนั้นอาจเป็นการตัดสินใจที่ดีกว่าในบางครั้ง

อย่ายอมเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง

ผู้ใช้ Reddit นาม TTerrakion ได้ออกมาแนะนำผู้เล่นซัพพอร์ทมือใหม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่มักจะเจอบ่อย ๆ ในเกม ซึ่งเขาเคลมว่าตัวเองเป็นผู้เล่นระดับประมาณ Master – Grandmaster ซึ่งมีประสบการณ์มาโชกโชน

เขาได้อธิบายว่า จริงอยู่ที่หน้าที่ของผู้เล่นซัพพอร์ทคือการฮีลเพื่อนรวมทีมให้อยู่ในไฟท์ได้นานที่สุด แต่มันก็ไม่เสมอไป ในกรณีที่มีเพื่อนร่วมทีมเข้าไปในเผชิญหน้ากับศัตรูในสถานการณ์ที่รู้ว่าแพ้แน่ ๆ คนเดียว ก็ให้ทิ้งพวกเขาไป

ยกตัวอย่างเช่น Reinhardt ฝ่ายเรา Charge พลาด เข้าไปกลางดงศัตรูคนเดียวและเราเล่น Mercy การที่เราต้องพุ่งตามหลุดจากตำแหน่งแนวหลังเข้าไปฮีล Reinhardt เพราะกลัวเขาจะตายนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดี เนื่องจากอันดับแรก เราจะสูญเสียตำแหน่ง (Position) ในทีมไฟท์ของเราไป ทำให้ศัตรูสังหารเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากเราตายจะเท่ากับว่า ทีมไฟท์นั้นก็แทบจะแพ้เลยทีเดียว

นอกจากนี้ การที่ไปฮีลเพื่อนร่วมทีมที่รู้ว่ายังไงก็ตายนั้นยังเป็นการเพิ่ม Ultimate ให้กับฝั่งตรงข้ามอีกด้วย เพราะว่าอีกฝั่งจะทำความเสียหายได้มากขึ้น ทำให้เก็บ Ultimate ได้มากขึ้น และส่งผลต่อเนื่องไปทำให้อีกฝ่ายมีความได้เปรียบมากขึ้นในไฟท์หน้านั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มีกรณียกเว้นเช่นตอน Overtime ที่ต้องทำการยื้อไฟท์ หรือต้องช่วยเพื่อนร่วมทีมคนนั้นให้มีชีวิตรอดให้ได้ เพราะว่าเขามี Ultimate ที่สามารถเปลี่ยนเกมได้อยู่ ซึ่งเราต้องทำการชั่งน้ำหนักว่าการยอมเข้าไปเสี่ยงเพื่อรักษาเพื่อนร่วมทีมคนนั้น กับการอยู่ช่วยทีมเราต่อในแนวหลังแบบไหนจะดีกว่า ตรงจุดนี้เองเป็นเส้นแบ่งว่า ซัพพอร์ทคนไหนมีประสบการณ์มากแค่ไหน

อีกประเด็นที่สำคัญเลยคือ พยายามอย่าวิจารณ์ทีมเดียวกันที่เข้าไปแจก เพราะว่าคนที่ถูกตำหนิจะหัวร้อนและเล่นแย่ลงกว่าเดิม ให้เปลี่ยนมุมมองว่า ทุก ๆ คนนั้นสามารถผิดพลาดกันได้เป็นบางครั้ง ให้ทำการแนะนำอย่างสุภาพ เช่น เจอ Reinhardt Charge เข้าไปตายเรื่อย ๆ ก็ให้พิมพ์หรือพูดอย่างสุภาพในเชิงบวกว่าจะดีกว่ามาก

ถ้าเกิดพยายามทั้งหมดนี้แล้วยังไม่ชนะ ก็ให้พยายามเรียนรู้ให้มากที่สุดในเกมนั้นและพยายามอย่างหัวร้อนเพื่อวัดกันในเกมหน้าต่อไป คือทางออกที่ดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ ก็ได้มีผู้เล่นออกมาแนะนำเทคนิคการเล็งเช่นกันว่า ให้เราเดินไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งเลยจะทำให้เล็งได้ง่ายขึ้น และให้แยกแยะว่า ควรจะหลบกระสุนตอนที่มีคนเล็งเราเท่านั้น ถ้าเกิดไม่มีก็ให้ยืนเฉย ๆ จะยิงแม่นกว่าเดิม

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เล่น Overwatch แรงค์ Grandmaster ก็ได้แนะนำเช่นกันว่า เทคนิคการไต่แรงค์ที่ดีที่สุดคือการไม่ต้องสนใจอะไรทั้งนั้น ให้โฟกัสแค่ฝีมือตัวเองพอ

สามารถติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง Line@ Twitter และ IG  เพื่อข่าวสาร Esports ที่รวดเร็วของคุณ

หากอยากแบ่งปันเรื่องราวหรือพูดคุยเรื่อง Overwatch ในคอมมูนิตี้สามารถเข้ามาได้เลยที่ Facebook Group และ Line Square

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...