เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

ยึด Point ใน 20 วินาที: GOATS Comp คืออะไร และมันคือกลยุทธ์ที่โกงที่สุดในขณะนี้หรือไม่ ?

สำหรับเกม Overwatch การตัดสินแพ้ชนะวัดกันที่กลยุทธ์ที่แต่ละฝ่ายจะใช้ ซึ่งในอดีตได้มีกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Deathball หรือ Dive Comp ก็ตาม ซึ่งล่าสุด หลังจากที่ Brigitte ได้ถูกเพิ่มเข้าสู่เกม ทำให้มีกลยุทธ์ หรือ Comp ใหม่ที่มีชื่อว่า GOATS ถือกำเนิดขึ้นมา

หากให้อธิบายสั้น ๆ GOATS คือกลยุทธ์การเล่นที่เลือกแทงค์มา 3 ตัว และซัพพอร์ท 3 ตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลก เนื่องจากปกติทุก ๆ Comp จะมี DPS ไว้คอยทำดาเมจ แต่ทำไมกลยุทธ์นี้ถึงได้รับความนิยมระดับที่โปรเพลยเยอร์หยิบมาใช้กัน

โดยปกติแล้วแทงค์ 3 ตัวจะเป็น Reinhardt, D.Va, Zarya และซัพพอร์ท 3 ตัวจะเป็น Brigitte, Moira และ Lucio (สามารถเปลี่ยน Moira เป็นตัวอื่นได้ตามสถานการณ์)

 

เบื้องหลังความนิยม

หากลองพิจารณา ฮีโร่ส่วนใหญ่ใน Comp นี้จะพบว่า แต่ละตัวแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้การเล็งเลยไม่ว่าจะเป็นแทงค์ หรือซัพพอร์ท

Reinhardt: โจมตีระยะใกล้แบบ AOE (วงกว้าง โดนหลายตัว)

Zarya: ระยะกลาง (ต้องเล็ง)

D.Va: ระยะกลาง (ต้องเล็งระดับหนึ่ง แต่ปืนระยะค่อนข้างกว้าง)

Brigitte: โจมตีระยะใกล้แบบ AOE เหมือน Reinhardt

Lucio: โจมตีทุกระยะ (Projectile เล็งค่อนข้างยาก)

Moira: ระยะกลาง (ต้องเล็งแต่มี Autolock ช่วยทำให้เล็งได้ง่ายขึ้น)

การโจมตีของเกือบทุกตัวนั้นเป็นระยะใกล้ถึงกลางทั้งนั้น รวมทั้งการฮีลก็เป็นแบบ AOE (วงกว้าง) หรือฮีลหมู่ทุกตัว

เรียกได้ว่า Comp นี้เป็นกึ่ง ๆ Deathball และ Dive โดยการเล่นคือทุก ๆ คนเดินหน้าไปพร้อมกัน, ทุก ๆ สกิลนั้นเกื้อหนุนกันหมด และโฟกัสเป้าหมายเดียวกัน

การเล่น Comp นี้ต้องมีการสื่อสารที่ดี และมักจะใช้ Lucio เป็นตัวเร่งความเร็วในการเคลื่อนที่ ไม่สนอะไรทั้งสิ้น และพุ่งตรงเข้าไปยึด Point ให้เร็วที่สุด หากมีศัตรูขวาง เพียงแค่โฟกัสและกดทุก ๆ สกิลพร้อมกัน อีกฝ่ายก็หายไปในพริบตา

คล้าย ๆ กับ Dive แต่เพียงแต่มีความเร็วในการเข้าถึงไม่เทียบเท่า และไม่มีการฮีลที่รุนแรงเท่า Deathball ที่มี Ana แต่ Comp นี้จะเป็นการฮีลหมู่ พร้อมทำดาเมจทุกอย่างที่ขวางหน้าในระยะใกล้หรือกลาง

อ้างอิงจาก Reddit ผู้ใช้นาม Philted ได้โพสต์วิดีโอการใช้กลยุทธ์ GOATS เล่นในเกมจัดอันดับ (Competitive) ระดับ 3,900 SR เป็นฝ่ายโจมตี Point A ของด่าน Volskya Industries ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 วินาทีเท่านั้นในการยึด Point โดยที่ไม่มีใครตายเลย

 

Playing “G.O.A.T.S / Dive” at 3900SR from r/Overwatch

 

นอกจากนี้ Ultimate ของฮีโร่แทงค์แต่ละตัวนั้นสามารถแก้ทางได้ยากมาก ๆ เช่นคอมโบ Earthshatter ของ Reinhardt และ Self-Destruct ของ D.Va เป็นต้น เรียกได้ว่าถึงแม้ก่อนไม่มี Ultimate จะสู้ได้ แต่หากวัดกันที่ Ultimate ด้วยแล้ว Comp นี้มี CC และการคอมโบกันที่แน่นหนากว่า Comp อื่นมาก ๆ

สาเหตุหลัก ๆ ที่มันได้รับความนิยมคือความแข็งแกร่ง, ความเสถียรต่อเนื่องที่ไม่ต้องพึ่งการเล็งมาก รวมทั้งยังค่อนข้างชัวร์ และได้ทางได้ยากอีกด้วย ทำให้มันได้รับความนิยมในระดับโปรเพลยเยอร์ ซึ่งในระดับนั้นมีทีมเวริค์ที่ดีอยู่แล้ว การใช้ Comp ที่พึ่งการเล่นเป็นทีมแบบนี้ก็จะยิ่งทำให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก

ส่วนใหญ่แล้ว Comp นี้มักใช้กับแผนที่ 2 CP (Anubis Temple, Volskya Industries หรือ Lunar Colony)มากกว่าแบบ Payload เนื่องจากธรรมชาติของด่านเหล่านั้นมักจะมีการยื้อ และมั่วกันใน Point ที่ยืดเยื้อ และ GOATS เป็น Comp ที่สามารถสู้ในไฟท์นาน ๆ ได้แบบสบาย ๆ

 

ช่องโหว่

ช่นเดียวกันกับ Comp อื่น ๆ GOATS ยังคงมีช่องโหว่เช่นกัน จุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในกลยุทธ์นี้คือการสื่อสาร และการโฟกัส หากไม่โฟกัสเป้าหมายเดียวกัน รับรองได้เลยว่าจะไม่เห็นผลอย่างแน่นอน เพราะกลยุทธ์นี้ จำเป็นต้องใช้การประสานงานระหว่างทุกคนในทีม คนทั้งทีมจำเป็นต้องเกื้อหนุนกันตลอดเวลา ถึงจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อีกจุดอ่อนหนึ่งของ Comp นี้คือ หากมีคนในทีมคนใดตายไป หรือโดนเก็บก่อน จะทำให้ต้องทีมอ่อนแอลงมากกว่ากลยุทธ์อื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้น หากโดนโฟกัสหนักซักตัว หรือโดน Sniper ฝั่งตรงข้ามเก็บไปก่อน ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ รวมทั้งยังไม่มี Hitscan ที่คอยเค้าเตอร์ฮีโร่เช่น Pharah อีกด้วย ทำให้หากเจอคอมโบ Pharmercy ก็อาจจะแพ้ทางได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับกลยุทธ์, ฝีมือผู้เล่น และแผนทีด้วยเช่นกัน ไม่ใช่จะใช้ GOATS และสามารถชนะทุกด่านได้

สามารถติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง Line@ Twitter และ IG  เพื่อข่าวสาร eSports ที่รวดเร็วของคุณ

หากอยากแบ่งปันเรื่องราวหรือพูดคุยเรื่อง Overwatch ในคอมมูนิตี้สามารถเข้ามาได้เลยที่ Facebook Group และ Line Square

 

ที่มาภาพ KinYu-Z.net

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...