เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

เจาะลึก! Disdai เด็กหนุ่มผู้เล่น Hearthstone ระดับเทพ ได้อยู่ทีมชาติไทย 2 สมัยติด

ถึงแม้เกม Hearthstone จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในบ้านเราเท่าไรนัก แต่ก็ใช่ว่าในแวดวงเกมเมอร์ไทยนั้นจะไม่มีผู้เล่นเลย

ความเป็นจริง ประเทศไทยมีผู้เล่น Hearthstone เก่ง ๆ ซ่อนอยู่มากมาย แต่ด้วยการที่เกมไม่ค่อยได้รับความนิยมในไทยมากนักทำให้ไม่ค่อยมีเวทีมาแสดงฝีมือกันเหมือนกันอื่น ๆ

ในบทความนี้ เราจะพาผู้อ่านทุกคนไปรู้จักกับ Disdai โปรเพลย์เยอร์ Hearthstone ชาวไทยที่ติดทีมชาติไทย Hearthstone ถึง 2 สมัยติด

ประวัติของ Disdai

วีฤทธิ์ โพธิ์พันธุ์ (ชื่อเล่น ได) หรือ Disdai เป็นผู้เล่น Hearthstone อายุ 20 ปีที่คว้าชัยชนะในการแข่งขันมามากมายตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์ออนไลน์เล็ก ๆ จนถึงการไปแข่งเป็นตัวแทนประเทศไทยใน Asian Games 2018 และ SEA Games 2019 เลย

ได ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Bangkok Esports ว่า ก่อนหน้านี้ เขาก็เล่นเกมอื่น ๆ ที่เล่นเป็นทีมอย่างพวก Moba มาก่อนไม่ได้สนใจเกมการ์ดเป็นพิเศษ เพียงแต่มาเล่นเนื่องจากเพื่อนชวน และเห็นว่าเกมนั้นน่าสนใจเท่านั้น

Disdai ได้เผยว่า จริง ๆ แล้วเขาเคยทดลองเล่นเกม Hearthstone ในช่วงที่มันเปิดตัวมาแรก ๆ ตอนปี 2014 แต่ไม่ได้อินอะไรมากนักจึงเลิกไป

แต่เมื่อไดได้ลองเล่น Hearthstone ดูอีกครั้ง ก็พบว่าเขานั้นมีพรสวรรค์ในการเล่นเกมนี้อยู่ โดยที่ไม่รู้ตัวมาโดยตลอด

“หลังจากที่ผมกลับมาเล่นประมาณ 1 เดือน ก็ลองไปแข่งทัวร์นาเมนต์เก็บแต้มออนไลน์ของต่างประเทศดู และก็ได้แชมป์เลย ผมเลยรู้สึกว่าทำได้ดีในเกมนี้เลยแข่งมาเรื่อย ๆ”

Disdai ได้ลองเล่นเกม Hearthstone เพียงไม่กี่เดือนในปี 2017 ก็ขึ้นเป็นผู้เล่นอันดับ 1 ในแรงค์ (Ladder) ของภูมิภาคอเมริกาเหนืออยู่ช่วงหนึ่ง เลยทำให้เริ่มมีชื่อเสียงในวงการมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงทีมในไทยด้วย

สู่การเป็นโปร

จากความสามารถอันโดดเด่นในการเล่น Hearthstone ก็ได้มีทีมต่าง ๆ เริ่มติดต่อไดเข้าไปเพื่อให้เป็นผู้เล่นไปแข่งในทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ

“ผมเห็นว่าช่วงนั้นมีทัวร์นาเมนต์จัดในไทย ผมเลยไปลองแข่ง และก็ทำผลงานได้ดีเรื่อย ๆ พอผมเริ่มติดแรงค์ 1 ที่ NA ก็เริ่มมีทีมมาชวน”

ในปี 2018 ทางสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยได้เชิญผู้เล่นที่มี HPC (Hearthstone Championship Point) ให้ไปร่วมคัดเลือกเพื่อเป็นตัวแทนไปแข่ง Asian Games 2018

“ในตอนนั้นผมถูกเชิญเพราะมี HPC เยอะสุดในไทย 4 อันดับแรก เลยได้มีโอกาสไปคัดเลือกกับผู้เล่นอีก 4 คนที่ Qualify มาแบบออนไลน์ และผมเอาชนะจนได้เป็นตัวแทนไป”

และในปี 2019 Disdai ก็ได้เป็นตัวแทนไปแข่งใน SEA Games 2019 ที่กำลังจะเกิดขึ้นแล้วเช่นกัน จึงทำให้เขาเป็นโปรเพลย์เยอร์ Hearthstone คนไทยคนแรกที่ติดทีมชาติ 2 สมัยติด

เป็นโปรต้องทำอะไรบ้าง?

จากการที่ Disdai ได้เป็นโปรเพลย์เยอร์มา เขาได้เผยกิจวัตรของเขาว่า ต้องมีตารางเป็นแบบแผนไม่ใช่แค่นั่งเล่นเกมไปวัน ๆ

“ตอนแรก Routine ไม่ค่อยชัดเจนมาก แต่พอมาเป็นนักกีฬาของ SEA Games ต้องทำเป็นตารางมากขึ้น”

“ในช่วงเช้า เน้นการวิเคราะห์ Meta ต่าง ๆ จาก Social ต่าง ๆ เช่น Twitter ว่า มีใครเอา Deck ไหนขึ้นแรงค์ 1”

“ช่วงบ่าย ๆ ผมจะเอาเด็คที่เก่ง ๆ ไปลอง หรือหาเด็คที่แก้ทางไปซ้อมจริงในโหมดจัดอันดับ ไม่ก็ซ้อมกับโปรเพลย์เยอร์คนอื่น”

“ช่วงกลางคืนส่วนใหญ่จะนั่งดู Replay ที่ตัวเองเล่นไปตอนบ่ายครับ และก็ต้องมีการแบ่งเวลาไปออกกำลังกายด้วย”

ทิ้งท้ายถึงชุมชน Esports ในไทย

Disdai ได้สรุปวิธีการเป็นโปรเพลย์เยอร์แบบง่าย ๆ ว่า:

“ในตอนแรกต้องหาเกมที่อยากจะเล่นหรือชอบก่อน โดยต้องเลือกเกมที่เราใช้เวลากับมันเยอะ ๆ ได้ เพราะถ้าเลือกเกมที่ไม่ชอบหรือไม่ถนัดจะทำได้ไม่ดี”

“ต่อไปต้องศึกษาตัวเกม และไม่ใช่การศึกษาธรรมดา แต่ต้องเป็นการศึกษาที่ดี”

แน่นอนว่า การเล่นเกมเก่งนั้นไม่ได้การันตีว่าเป็นโปรเพลย์เยอร์ ซึ่ง Disdai ได้เล่าว่า ต้องมีการตั้งเป้าหมายด้วย

“ผมว่ามันต้องมีการตั้งเป้าหมายชัด ๆ แบบเห็นภาพตัวเองว่า เราจะไปชิงแชมป์โลก”

และสุดท้าย สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำให้ตัวเองมีชื่อเสียงในเกมนั้น ๆ มากขึ้น

“พยายามไต่แรงค์หรือไปลงแข่งต่าง ๆ ให้ตัวเองมีชื่อเสียงมากขึ้น เดี๋ยวก็จะมีทีมติดต่อมาหาเราเอง”

Disdai ได้ฝากทิ้งท้ายถึงชุมชน Esports ด้วยว่า ให้มาเชียร์โปรไทยใน SEA Games 2019 ด้วย:

“อยากจะชวนคนไทยมาร่วมเชียร์ทีมไทยที่กำลังจะแข่งใน SEA Games ปลายปีนี้ ให้ลุ้นได้เหรียญกันนะครับ”

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...