เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

การยอมรับความผิดพลาดที่ตัวเองทำคือ “ทัศคติที่สำคัญที่สุดในการไต่แรงค์”

โหมดจัดอันดับหรือแรงค์นั้นคืออีกฟีเจอร์ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบ เพราะพวกเขาอยากจะพิสูจน์ตัวเองว่ามีฝีมือเก่งขนาดไหน รวมทั้งยังมีโอกาสเจอเพื่อนร่วมทีมที่จริงจังกว่าด้วย มันเลยได้รับความนิยม ในทางทฤษฎีแล้ว เมื่อเราเล่นเกมไปเรื่อย ๆ เราควรที่จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่มีอยู่บ่อยครั้งที่เราเล่นในโหมดจัดอันดับแล้วติดอยู่ในแรงค์เดิม ๆ เป็นร้อย ๆ พัน ๆ เกม ชนะและแพ้ สลับกันไปมาเรื่อย ๆ และเริ่มเกิดความสงสัยว่า มันเป็นเพราะอะไรกัน ?

ทำไมเราถึงเล่นวนอยู่แต่แรงค์เดิม ๆ ?

การเล่นเกมก็เป็นอีกหนึ่งทักษะที่มีการเรียนรู้และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง ซึ่งก็ฟังดูง่าย ๆ แล้วทำไมคนส่วนใหญ่ถึงยังติดอยู่กับแรงค์เดิม ๆ กัน ?

คำตอบก็คือ พวกเขาส่วนใหญ่เหล่านั้นไม่รู้หรือรู้ แต่ไม่ยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง เพราะกลัวจะเสียหน้ากับเพื่อนร่วมทีม, ต้องการเถียงให้ชนะ หรือไม่อยากรู้สึกล้มเหลว ในจุดนี้เองคือจุดที่แบ่งระหว่างผู้เล่นที่เก่งและผู้เล่นที่อ่อน

ผู้เล่นทั่วไปเวลาตัดสินใจผิดพลาด เช่นใช้สกิลผิดจังหวะ, ยืนผิดตำแหน่ง หรือไม่ฟังคำเตือนของเพื่อนก็มักจะโวยวายโทษสิ่งอื่น ๆ เสมอแต่ไม่เคยโทษตัวเอง แต่หากลองสังเกตโปรเพลยเยอร์ส่วนใหญ่แล้ว พวกเขาจะสุขุม และถ้าเกิดทำผิดพลาดก็จะขอโทษและเรียนรู้จากมันเพื่อไม่ให้ทำผิดซ้ำสอง ด้วยวิธีนี้ทำให้สภาพจิตใจของพวกเขาแข็งแกร่งและพัฒนาฝีมือได้อย่างต่อเนื่องจนขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดได้

ผู้เล่นทั่วไป VS โปรเพลยเยอร์

ในทางกลับกัน ผู้เล่นที่ไม่ยอมรับความผิดพลาดของตนเองและโทษสิ่งอื่น ๆ ก็จะไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยจากสถานการณ์นั้น เมื่อเจอเหตุการณ์นี้อีกรอบก็จะทำผิดซ้ำอีก แล้วก็โทษคนอื่นอีกวนไปเรื่อย ๆ เลยติดอยู่ในแรงค์หรืออันดับเดิม ๆ เสมอ

หนึ่งในข้ออ้างของผู้เล่นที่ติดอยู่ในอันดับเดิม ๆ คือเพื่อนร่วมทีมแย่ แต่รู้หรือไม่ว่า โปรเพลยเยอร์ส่วนใหญ่ที่มีแรงค์สูงกว่านั้นก็เจอสถานการณ์เดียวกันทั้งนั้น แต่พวกเขาสามารถรับมือกับมันได้ดีกว่าผู้เล่นทั่วไปนั่นเอง

เพราะฉะนั้นหากต้องการเป็นผู้เล่นที่พัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอแล้วล่ะก็ ในครั้งต่อไปให้ยอมรับความผิดของตัวเอง อาจจะพูดขอโทษกับเพื่อนร่วมทีมหรือคิดในใจก็ได้ ขอแค่ให้รู้ ยอมรับมัน และหาทางแก้ไขว่า รอบหน้าถ้าเจอเหตุการณ์นี้อีกเราจะป้องกันหรือแก้ไขมันได้อย่างไร เท่านี้เราก็จะก้าวขึ้นไปสู่อีกระดับได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม การยอมรับความผิดพลาดนั้นก็ควรพิจารณาตามความจริงเป็นหลัก กล่าวคือถ้าเกิดเพื่อนร่วมทีมเป็นฝ่ายที่ทำผิดพลาดเองจริง ๆ เช่นวิ่งไปตายคนเดียวแบบไม่รอทีม แล้วมาโทษเรา ก็ไม่จำเป็นต้องโทษตัวเองและไม่ต้องตอบโต้อะไรกลับไป เพราะการทะเลาะกับคนอื่นนั้นไม่เคยเกิดผลดี มันส่งผลให้เกมแพ้เร็วขึ้น และเสียสุขภาพจิตของเราเอง

เทคนิคดังกล่าวนั้นเป็นเพียงทัศนคติที่สำคัญซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะกับการเล่นเกมเท่านั้น แต่ยังนำไปใช้ในส่วนอื่น ๆ ได้ในชีวิตจริงได้เช่นกัน

สามารถติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง Line@ Twitter และ IG  เพื่อข่าวสาร Esports ที่รวดเร็วของคุณ

หากอยากแบ่งปันเรื่องราวหรือพูดคุยเรื่องวงการ Esports ในคอมมูนิตี้สามารถเข้ามาได้เลยที่ Facebook Group และ Line Square

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...