เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

xNova เผยเหตุผลทำไมแพตช์ใหม่ตำแหน่ง Position 4 กับ 5 ถึงไม่ต่างกันอีกต่อไปแล้ว

Jian Wei “xNova” Yap ผู้เล่นชาวมาเลเซียของทีม PSG.LGD ได้แสดงความคิดเห็นของเขากับสื่อ MAX+ ของประเทศจีน เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังจากการเข้ามาของ Patch 7.23 ที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนสไตล์การเล่นเดิมๆ ออกไปมากทีเดียว 

โดย xNova ได้เปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการเล่น Support ที่เปลี่ยนแปลงไป และยังมีการพูดถึงฮีโร่ใหม่อย่าง Void Spirit และ Snapfire รวมไปถึงสิ่งที่ควรจะปรับเปลี่ยนก่อนฮีโร่ทั้ง 2 ตัวจะถูกนำเข้า Captian’s Mode อีกด้วย

โดยบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ นั้นจะเป็นภาษาจีน สามารถอ่านได้ ที่นี่ 

xNova’s interview

คุณคิดว่าฟอร์มการเล่นของคุณในทัวร์นาเมนต์นี้เป็นยังไงบ้าง ?

ก็โอเคนะ ผมรู้สึกพอใจกับมัน

คุณคาดหวังอะไรจากทัวร์นาเมนต์นี้ ?

แน่นอน ต้องเป็นแชมป์สิ ถ้าทำได้นะ

คุณมั่นใจว่าจะชนะใช่ไหม ?

แน่นอน

หลังจากการอัพเดท Patch 7.23 ที่ทำให้สไตล์การเล่นของ Position 5 (Support) เปลี่ยนไป ในฐานะที่คุณเล่นอยู่ในตำแหน่งนี้ คุณคิดว่ามันมีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับคุณบ้าง ? 

ผมคิดว่าตอนนี้มันแทบจะไม่มีความแตกต่างระหว่าง Position 4 กับ Position 5 เลย เพราะผู้เล่น Support จะรวยมากขึ้นและสามารถทำประโยชน์กับทีมได้มากยิ่งขึ้น

คุณคิดว่าไอเทมที่ดรอปจากครีปป่ามีความสำคัญต่อผู้เล่นใน Position 5 หรือไม่ ?

ผมคิดว่ามันไม่สำคัญเท่าไหร่ เพราะผมจะใช้แค่ไอเทมที่ผู้เล่นตำแหน่งอื่นไม่ใช้เท่านั้น

Chalice เอาไอเทมไปหมดเลยใช่ไหม อย่างงั้นก็ไม่เหลือไอเทมอะไรให้คุณใช้เลยสิ ?

เขาต้องการไอเทมทุกอย่างแหละ เรารอแค่ของที่เขาไม่ใช้เท่านั้นก็พอ

สำหรับไอเทมที่ดรอปจากครีปป่านั้น มีไอเทมอะไรที่คุณชอบเป็นพิเศษไหม ?

ผมชอบ Mango Tree มันให้ทั้งมานาที่ไม่จำกัดแถมยังช่วยเรื่องระยะการมองเห็นอีกด้วย

คุณเคยทดลองปลูก Mango Tree ในจุดแปลกๆบ้างหรือยัง ?

ยังไม่ใช่ตอนนี้ ผมคิดว่าระยะการมองเห็นจาก Mango Tree มันมากเกินไป มันอาจจะถูกเนิร์ฟลงในอนาคต แถมศัตรูยังสามารถเห็น Mango Tree ของเราได้ง่ายๆอีกด้วย ดังนั้นผมจึงยังไม่ได้คิดอะไรมากเกี่ยวกับไอเทมชิ้นนี้

จากเรื่องระยะการมองเห็น ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้เล่นจากทีมต่างๆ พวกเขามักจะบอกว่า มันเป็นเรื่องยากมากที่จะคิดไปทำลาย Ward ของทีมของคุณ แล้วคุณได้มีการปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับจุด Ward ใหม่ๆ หลังจากมีการอัพเดท Patch นี้เข้ามาบ้างไหม ? 

มันก็ไม่ถูกเสมอไป บ่อยครั้งในการแข่งขัน WESG ที่ทีมเราเสียเปรียบด้านการควบคุมวิสัยทัศน์ในแผนที่ ในตอนนี้การเคลื่อนที่ของ Courier ก็ขึ้นอยู่กับเลเวลของฮีโร่ และตัวซัพพอร์ตก็ทำได้แค่ทำลาย Ward บนหน้าผาเท่านั้น ดังนั้น ตอนนี้ Ward ก็มักจะถูกปักอยู่แถวๆทางเข้าของป่านั่นแหละ ที่เราต้องทำก็แค่ไล่ศัตรูออกไปจากจุดที่เราปักหวาดไว้ก็เท่านั้น

ดูเหมือนต้องใช้เวลาในการปรับตัวพอสมควรเกี่ยวกับการเล่นฮีโร่ใหม่ทั้ง 2 ตัว คุณคิดว่ามันสามารถเอามาเล่น Support ได้ไหม ?

ไม่ใช่สำหรับ Void Spirit เพราะมันเก่งเกินไป ส่วน Snapfire นั้นสามารถเป็นตัวทำดาเมจได้ ดังนั้นจึงสามารถเอามาเล่นเป็น Position 3 หรือ Support ก็ได้แล้วค่อยออกไอเทมสนับสนุนทีม

คุณคิดว่าฮีโร่ใหม่ 2 ตัวนี้ สมควรที่จะนำเข้าไปเล่นในการแข่งขันแบบทางการหรือยัง ?

ผมคิดว่ามันควรต้องถูกเนิร์ฟลงมาสักหน่อย เพราะมันทำดาเมจได้มากเกินไปเมื่อเทียบกับฮีโร่ตัวอื่นๆ

ทัวร์นาเมนต์ครั้งถัดไปของคุณคือที่สิงค์โปร์ ถือเป็นทัวร์ระดับโลกครั้งแรกสำหรับคุณใน Patch นี้ คุณมีความคิดเห็นว่ายังไง ?

มันมีทัวร์นาเมนต์เหลือไม่เยอะก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน ทัวร์นาเมนต์ในสิงค์โปร์เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลานี้ เราจะทำให้ดีที่สุด

ผู้เล่นจากภูมิภาค SEA ได้มีโอกาสเข้าไปเล่นให้ทีมสัญชาติจีนหลายคน ในฐานะที่คุณเป็นหนึ่งในคนที่อยู่ในจุดสูงสุด คุณมีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ยังไง ?

มันเป็นเรื่องดีสำหรับผู้เล่นจากภูมิภาค SEA เพราะวงการ Esport ใน Southeast Asia นั้นด้อยว่าประเทศจีนมาก และมันยากมากๆ ที่จะดันผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ขึ้นมาสักคนหนึ่ง ในตอนนี้ทีมจากจีนเริ่มหันไปให้ความสนใจผู้เล่นจากภูมิภาค SEA มากขึ้น ดังนั้นมันจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้เล่นที่มีพรสววรค์

เราขออวยพรให้คุณโชคดีในการแข่งขันครั้งต่อๆ ไปของคุณ ขอบคุณสำหรับการสัมภาษณ์

ขอบคุณครับ

จบลงไปแล้วกับบทสัมภาษณ์ของ xNova ผู้เล่น Support ระดับโลกจากทีม PSG.LGD เรียกได้ว่ากระทบไปทุกระดับตั้งแต่ผู้เล่นมือใหม่ จนถึง ผู้เล่นระดับโปรเพลเยอร์กันเลยทีเดียว แล้วเพื่อนๆ มีความคิดเห็นว่ายังไงกันบ้างเกี่ยวกับการอัพเดท Patch ในครั้งนี้

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...