เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

ทำไม Valve ถึงเลือกประเทศจีนเป็นสถานที่จัด The International ครั้งต่อไป

แฟน ๆ เกม Dota 2 ทุกคนและผู้ที่ติดตามข่าวสารในโลกของ eSports มาโดยตลอดจะรู้ว่าการแข่งขัน TI8 ที่เพิ่งจบไปนั้นถือได้ว่าเป็นการจัดแข่งขันที่มีเงินรางวัลสูงถึง 25 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลก ณ เวลานี้และยังเป็นครั้งแรกด้วยที่มีการจัดการแข่งขันนอกประเทศอเมริกาโดยมีการจัดการแข่งขันขึ้นที่ แวนคูเวอร์ประเทศแคนนาดา

ในปีนี้ พวกเขาสร้างสถิติทั้งในแง่ของเงินรางวัลที่สูงที่สุดและยอดผู้ชมที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งหลังจากที่จบการแข่งขันในครั้งนี้ไปนั้นทางทีมงานของ Valve ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาได้เตรียมสถานที่จัดการ The International สำหรับปีหน้าไว้แล้วซึ่งก็คือที่สนามกีฬา Mercedes-Benz Arena เมืองเซี่ยงไฮ้ ในประเทศจีน

แล้วทำไมต้องเป็นที่จีน Valve เล็งเห็นอะไร ?

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศจีนนั้นถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีประชากรที่เยอะไม่ใช่เพียงเท่านั้นพวกเขายังมีความรักชาติและความสามัคคีเป็นอย่างมากหากมีรายการแข่งขันอะไรก็ตามที่เกิดขึ้น เราก็มักจะเจอพวกเขาในทุก ๆ กีฬาไม่เว้นแม้แต่ในวงการ eSports ที่นับได้ว่ามีการแข่งขันที่สูงเป็นอย่างมากกว่าจะได้เป็นตัวแทนของแต่ละทีม รวมถึงเม็ดเงินสนับสนุนที่มหาศาลทั้งจากสปอนเซอร์และเหล่าผู้ชมที่มีอย่างมากมาย

แม้ว่าในการแข่งขัน TI8 ครั้งนี้ ทีมจีนจะไม่ได้แชมป์ไป แต่ประเทษจีนก็มีตัวเต็งอย่างทีม  LGD และอีก 3 ทีม แค่นี้ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีดีพร้อมขนาดไหน และไม่เพียงแค่ในเกม Dota 2 เท่านั้นที่พวกเขากำลังเฉิดฉาย แต่ยังรวมไปถึงเกมอย่าง League of Legends ที่ทีมจากประเทศจีนทำผลงานได้เป็นอย่างดี จากการชนะในรายการ MSI โดยทีม Royal Never Giveup ที่คว้าแชมป์มาจากเกาหลีใต้ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องฝีมือการเล่นเกมดุจปีศาจ รวมถึงฐานแฟนคลับที่มาก

โดยในตอนนี้ประเทศจีนเป็นประเทศที่นักกีฬา eSports มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากและเป็นประเทศที่มีทีมที่ประสบความสำเร็จเยอะที่สุดโดยชาวจีนนั้นสามารถกวาดเงินรางวัลไปได้กว่า 50 ล้านเหรียญจากการแข่งขัน Dota 2  3 ทีมเคยชนะการแข่งขัน TI และมีอย่างน้อยหนึ่งทีมที่มักจะได้เข้ารอบรองชนะเลิศ รวมถึงในปีนี้ยังมีทีมจากจีนที่เข้าร่วมการแข่งขันถึง 6 จาก 18 ทีม โดยเป็นทีมที่ได้รับเชิญจากการแข่งขันในการแข่งขัน Dota Pro Circuit มีถึง 4 ทีมด้วยกัน

ในทุก ๆ ปี แฟนคลับชาวจีน Dota 2 จะพยายามเป็นอย่างมากที่จะเดินทางมาที่การแข่งขัน The International เพื่อสนับสนุนทีมของพวกเขาที่พวกเขารัก ด้วยแรงสนับสนุนอย่างล้นหลามทำให้ Valve เห็นถึงความกระตือรือร้น ส่งผลให้พวกเขาก็เลือกประเทศจีนเป็นสถานที่ต่อไปในที่สุด

ยังไม่รวมถึงแรงสนับสนุนจากทางรัฐบาลและการแข่งขันระหว่างเมืองต่าง ๆ ในจีนที่ต้องการดึง eSports  ที่มีเม็ดเงินที่มหาศาลเข้ามาสู่เมืองของตัวเอง

แต่ที่เซี้ยงไฮ้ได้รับเลือกก็อาจจะเป็นเพราะทาง NVIDIA Gefroce ซึ่งถือว่าเป็น Partner คนสำคัญของรายการแข่งขัน The International เหมือนจะมีการวางแผนที่จะทำแบรนด์ใหม่ที่อยู่ในวงการ eSports อย่างเช่น สถานที่ฝึกอบรมสำหรับผู้เล่น eSports ที่เซี้ยงไฮ้อีกด้วย แต่โดยรวมแล้วเมืองเซียงไฮ้เองก็ถือได้ว่าเป็นเมืองที่เจริญและมีพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่นี้อีกด้วย

และเหตุผลทั้งหมดนี้นั้นจึงอาจเหตุผลที่ทาง Valve เลือกที่จะจัดการแข่งขันที่ประเทศจีนในปีต่อไปเพื่อเพิ่มเม็ดเงินให้มากขึ้น รวมถึงอาจจะได้ฐานแฟนคลับที่เยอะขึ้นไปอีกหลายเท่า ซึ่งจะสามารถเอาใจเหล่าบรรดาแฟน ๆ ที่อยู่แถบเอเชียให้มากขึ้นเพราะคนมีคนไทยหลายคนที่อยากจะเปิดประสบการณ์และได้เข้าชมการแข่งขันนี้ด้วยตาตัวเองสักครั้งซึ่งการที่จะไปถึงอเมริกาหรือแวนคูเวอร์นั้นย่อมมีราคาที่แพงกว่าการไปจีนแน่นอน

 

ที่มา : esportsobserver

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...