เรื่องราวในวงการ Esports

เรื่องราวในวงการ Esports

งานแข่งระดับโลก IeSF World Championship 2019 จัดแย่ยิ่งกว่าทัวร์ตามร้านเกมส์

นับได้ว่าในยุคปัจจุบันกราฟความนิยมของวงการกีฬาเกมส์ออนไลน์ (E-Sports) นั้นพุ่งก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดผู้จัดงานแข่งขันมากมาย มีทั้งระดับย่อมไปจนถึงระดับสากล มาตรฐานในการแข่งขัน การอำนวยความสะดวกให้กับนักแข่งย่อมแตกต่างกันไปในแต่ละทัวร์ ยิ่งขึ้นชื่อว่าเป็นระดับ World Championship แล้ว การอำนวยความสะดวกให้กับโปรเพลเยอร์ในระหว่างแข่งขันนั้นย่อมสำคัญไม่แพ้กัน แต่ดูเหมือนทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้นในการแข่งขันล่าสุดของทัวร์ระดับโลกอย่าง IeSF World Championship 2019

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา IeSF World Championship 2019 ได้จัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาเกมส์ E-Sports โดยใช้ชื่องานเกมส์ครั้งนี้ว่า “Mecca of Esports” ซึ่งเป็นการรวบรวมการแข่งขันเกมส์ระดับโลกจำนวนสามเกมส์ ได้แก่ DOTA2, Football PES2020 และ Tekken 7 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานั้นกลับถูกจัดขึ้นอย่างเล็กๆ คับแคบ และแออัดภายในร้าน Internet Café เท่านั้น

ไร้อาหารและน้ำดื่ม ไร้การอำนวยความสะดวกจากทีมงาน ขาดแคลนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย สามสิ่งเหล่านี้ที่ทำผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 21 ทีมจากเกมส์ DOTA2 ต้องตกระกำลำบาก แข่งขันกันแบบอดๆอยากๆ เพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมแค่ 25,000$

ศักดิ์ศรีต้องมาก่อนที่แท้จริงสำหรับดินแดนหมีขาวอย่างรัสเซีย โดยงานนี้แอบมีดราม่าหอมกรุ่นเกิดขึ้น หลังจากที่ทางเจ้าภาพได้โชว์ศักยภาพจากการจัดงานระดับโลกจนออกมาเป็นงานระดับตำบล ทางรัสเซียคงทนสภาพดังกล่าวไม่ไหวจึงขอถอนตัวผู้เล่นทุกคนออกจากการแข่งขัน DOTA2 และ Takken โดยทันที เรียกได้ว่ากลับไปปั้นหิมะเล่นเป็นโอลาฟยังมีประโยชน์ซะกว่าที่จะต้องมาทนแข่งกับงานที่ไร้คุณภาพที่เรียกตนเองว่าระดับโลก

หลังการถอนตัวผู้เล่นทั้งหมดของรัสเซีย Alexander “Nix” Levin บอสใหญ่แห่งวงการเกมส์กีฬา E-Sports ของสหพันธรัฐรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า

“ผมรู้สึกแย่และรับไม่ได้กับการจัดงานแข่งขันในครั้งนี้ เริ่มด้วยการเปลี่ยนสถานที่การแข่งขันหลายต่อหลายครั้ง ไร้การสนับสนุนจากทางผู้จัดงาน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันไม่ได้คุณภาพตามที่กำหนดไว้แต่แรก”

Alexander “Nix” Levin

ดูแรงมากเลยใช่ไหมคะ? หากอ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยแล้วว่ามันแย่ขนาดนั้นเลยหรอ? มันเวอร์เกินไปหรือเปล่า? ดิชั้นได้รวบรวมข้อมูลมาให้อ่านแล้วว่ามีอะไรบ้างที่ไร้คุณภาพในการจัดงานครั้งนี้

  • ฮาร์ดแวร์ที่ล้าสมัย โดยมีจอภาพแค่ 50Hz โปรเซสเซอร์ Intel Pentium (คุณภาพเกรดล่าง)
  • จัดงานแข่งขันในร้าน Internet Café ทั่วไปซึ่งมีโต๊ะตัวเล็กๆที่ใช้ในการแข่งขัน เล็กในขนาดที่ว่าไม่สามารถวางแผ่นรองเมาส์เพิ่มได้
  • สำหรับเกมส์ DOTA2 ไม่มีการติดตั้งใดๆ ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดต้องดาวน์โหลดกันเอง
  • ในระหว่างการแข่งขัน เกิดการล่มของตัวเกมส์หลายครั้ง
  • ตลอดการแข่งขันไม่มีทีมงานคนใดที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษหรือภาษารัสเซียได้เลย
  • ทีมงานไม่ได้เตรียมพร้อมให้ผู้เข้าแข่งขันทั้งห้าสื่อสารกับผู้จัดการทีมในระหว่างการแข่งขัน
  • ทีมรัสเซียไม่สามารถมาสถานที่จัดงานได้เพราะสถานที่ถูกเปลี่ยนแปลงบ่อยหลายครั้งจนต้องอาศัยทีมไทยในการเข้าร่วมแข่งขัน
  • ไร้การดูแล อำนวยความสะดวกใดๆ แม้แต่กระทั่งอาหารและน้ำดื่ม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? สุดปังกันไปเลยหรือเปล่าสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นในการแข่งขันระดับโลกอย่าง IeSF World Championship 2019 ณ ประเทศเกาหลีใต้ อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ยิ่งขึ้นชื่อว่าระดับโลกยิ่งต้องมีระบบการจัดการที่ดี บางทีเงินรางวัลอาจไม่ได้สำคัญที่สุด แต่อาจเป็นประสบการณ์และมิตรภาพที่ดีในระหว่างการแข่งขัน

หากในอนาคตประเทศไทยได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเกมส์ E-Sports ระดับโลกอีก ดิชั้นขอฝากผู้ใหญ่ใจดีทั้งหลายดูแลนักกีฬาให้เริ่ศด้วยนะคะ หากต้องการคนดูแลเพิ่มสามารถติดต่อมาโดยตรงได้เลย จะดูแลอย่างอย่างดี.. คริคริ

เรื่องแนะนำ

รีวิว Skincash เว็บเงินติดล้อที่เปลี่ยน Skin CS:GO , Dota 2 ไม่ได้ใช้ให้มีมูลค่าสำหรับคนต้องการเงิน

Skincash เชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนที่เล่นเกมบน Steam อย่าง CS:GO , Dota 2 หรือเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มซื้อขายเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเล่นมาเป็นเวลานานจะต้องได้อุปกรณ์หรือ Skin ต่าง ๆ จากในเกมกันมาบ้างอย่างไม่ต้องสงสัย (ตัวคนเขียนก็เช่นกันฮา)  ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าในเกมใหญ่ ๆ อย่าง CS:GO หรือ Dota...

รีวิวคอร์ส LoL กับมิดเลนเนอร์ระดับโลก Froggen มีซับไทยคุ้มหรือไม่ ?

เชื่อเหลือเกินว่าหากจะให้นึกถึงใครสักคนในวงการ LoL โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางในระดับโลกแล้วละก็นอกจากชื่อของ Faker ชายผู้เป็นนัมเบอร์วันของตำแหน่งอยู่แล้ว ฟ มั่นใจได้เลยว่าอีกหลาย ๆ ชื่อที่จะตามมาหากใครที่ติดตามการแข่งขันมาตลอดจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Froggen เจ้าของฉายา ‘ราชานกนำแข็ง Anivia’ ผู้เล่นมิดเลนเนอร์ระดับตำนานอีกหนึ่งคนซึ่งสร้างผลงานไว้มากมายบนเวทีระดับโลก 

รีวิวคอร์สสอนเล่น LoL กับท็อปเลนระดับโลก Soaz มีซับไทยคุ้มหรือไม่

หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วทางเราได้มีการรีวิวคอร์สของหนึ่งในสุดยอดโปรเพลย์เยอร์ตำแหน่งแครี่อย่าง Forg1ven กันไปแล้วในวันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของเกม LoL นั้นก็คือ ท็อปเลน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในเลนที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบที่จะเล่นเป็นอย่างมาก  อ่านเพิ่มเติม  รีวิวคอร์ส LoL แครี่ระดับโลก Forg1ven สอนทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น LoL Wild rift ด้วย...

เกมLoL :รีวิวคอร์สสอนเล่นกับแครี่ระดับโลก Forg1ven คุ้มหรือไม่? มีซับไทย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตอนนี้ เกมlol กำลังกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งจากบรรดาผู้เล่นทั้งหลายที่กลับมาเล่นกันอย่างถล่มทลายเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้ามาเล่นเกม LoL Wild Rift  หรือก็คือ เกมlol บนมือถือซึ่งมีรูปแบบการเล่นหลาย ๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับบน PC ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลาสมินเนี่ยน ตัวละครที่จะถูกนำมาจากในแบบ PC ทำให้หลาย ๆ คนต้องฝึกฝนก่อนเกมมา 

ลดปิงง่าย ๆ ใน 1 นาทีด้วย PingBooster โปรแกรมสุดเจ๋งที่แก้แลคสำหรับเกมเมอร์

นี่คือบทความที่จะเจาะลึกวิธีการลดปิง (Ping) แบบละเอียดโคตร ๆ ด้วยการใช้โปรแกรม PingBooster บทความนี้จะมาพิสูจน์ให้เห็นแบบคลิกต่อคลิกว่าทำยังไงถึงจะลดปิงได้ภายใน 1 นาที และจะคลายความสงสัยว่า PingBooster นั้นดีจริง ๆ ไหม (อาจจะอ่านเจอมาจาก Pantip ว่าไม่ได้ผล) ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองเลยว่าอาการแลคหรือปิงของคุณจะดีขึ้นทันตาเห็น มาดูกันดีกว่าว่ามันทำยังไง! PingBooster คืออะไร? PingBooster คือโปรแกรมที่ช่วยลดปิง (Ping) และอาการแลคในการเล่นเกมออนไลน์ทุกประเภท มันเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดปิงสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ภายในหรือนอกประเทศไทยเล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น รวมทั้งมันยังสามารถทะลุการบล็อกได้ด้วยในกรณีที่เกมนั้น ๆ บล็อกไม่ให้คนไทยเล่นด้วย จัดว่ามีประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว PingBooster ทำงานยังไง หลักการทำงานของ...